Mỹ - Israel tập trận lớn giả định tấn công Iran

Hoa Kỳ và Israel đang có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung lớn chưa từng có vào tháng 10 tới giả định cho một cuộc tấn công Iran. Cuộc tập trận được cho là sự chuẩn bị hành động của hai nước đồng minh nếu kết quả của các lệnh cấm vận đối với Tehran không được như họ mong muốn.

Mỹ - Israel tập trận lớn giả định tấn công Iran

Iran lên kế hoạch sản xuất tàu ngầm hạt nhân

Đàm phán hạt nhân Iran - IAEA lại thất bại

Israel "dội nước lạnh" vào các cuộc đàm phán với Iran

Mỹ - Israel tập trận lớn giả định tấn công Iran

Bệ phóng tên lửa Patriot của quân đội Mỹ.

Khoảng 3.000 binh sĩ Hoa Kỳ và hàng nghìn binh sĩ Israel sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Trong nỗ lực hợp tác chi tiết trước cuộc tập trận, Tư lệnh binh đoàn không quân số 3 của Hoa Kỳ, Trung tướng Craig A. Franklin vừa có chuyến thăm đến Israel nhằm thiết lập một hội đồng lên kế hoạch cho cuộc tập trận gồm các đại diện của quân đội hai nước.

Trong cuộc tập trận này, lần đầu tiên Israel sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow được nâng cấp còn Hoa Kỳ sẽ đưa hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis đến Israel và thiết lập hệ thống phòng không PAC-3 Patriot làm mạng lưới an ninh.

Các quan chức an ninh tin rằng mục đích của cuộc tập trận này là nhằm gửi thông điệp rõ ràng tới Iran sau khi Cộng hòa Hồi giáo tuyên bố sẽ tấn công chính quyền Israel nếu nhà nước Do Thái có bất kì hành động hiếu chiến nào đối với các cơ sở hạt nhân của Iran.

Một số nhà phân tích cho rằng cuộc tập trận này là giả định cho tình huống có thể xảy ra sau khi chính quyền Israel tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Hoa Kỳ và Israel vẫn không ngừng đe dọa dùng phương án quân sự đối với Iran nhằm buộc nước này dừng chương trình hạt nhân mà hai nước cho là để chế tạo vũ khí.

Iran phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố mình có quyền phát triển công nghệ hạt nhân vì các mục đích hòa bình.

Hôm chủ nhật tuần trước, Tư lệnh sư đoàn không gian vũ trụ thuộc lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo, Đại tá Amir-Ali Hajizadeh tuyên bố Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ đáp trả mạnh mẽ bất kỳ hành động tấn công nào của kẻ thù.

“Cộng hòa Hồi giáo Iran không muốn gây chiến với các quốc gia khác, nhưng chúng tôi sẽ đáp trả mạnh mẽ hành động khiêu chiến của kẻ thù và phản công dữ dội sao cho chúng phải hối tiếc vì đã khiêu chiến”, ông nói.

Lê Dung

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !