Mỹ – Israel bí mật ký hiệp ước “xử lý” mối đe dọa Iran

Mỹ và Israel đã bí mật ký kết một văn bản ghi nhớ hợp tác toàn diện trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân, tên lửa cùng nhiều hoạt động được xem là mang tính đe dọa từ Iran

Hôm 28/12, kênh 10 của Israel đưa tin văn bản ghi nhớ giữa Mỹ và Israel được ký kết ngày 12/12 tại Nhà Trắng. Nội dung của bản ghi nhớ là các quan chức tình báo và quốc phòng hai bên sẽ thường xuyên tiến hành trao đổi trong các cuộc đối thoại do cố vấn an ninh quốc gia của Mỹ và Israel là ông H. R. McMaster và Meir Ben-Shabbat thay phiên chủ trì.

Dẫn nguồn tin từ cả giới chức Mỹ và Israel, kênh 10 cho hay bản ghi nhớ là một bước hiện thực hóa tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/10 về việc Mỹ muốn xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bắt tay hồi tháng Năm.

Cũng theo kênh 10, ngay trong cuộc gặp “bí mật” tại Nhà Trắng, Mỹ và Israel đã xây dựng một thỏa thuận chung về chiến lược và chính sách liên quan tới Iran. Cụ thể, hai bên đồng thuận thành lập các nhóm hoạt động chung để xử lý hàng loạt vấn đề được xem là mối đe dọa từ Iran.

Nhóm thứ nhất phụ trách hoạt động của quân đội Iran ở Syria và sự ủng hộ của Tehran đối với tổ chức khủng bố Hezbollah.

Nhóm thứ hai can thiệp vào các hoạt động tình báo và ngoại giao để ngăn chặn Iran đạt được tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân.

Nhóm thứ ba ngăn chặn chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran cũng như nỗ lực của Iran trong việc xây dựng các hệ thống tên lửa hoạt động chính xác tại Syria và Lebanon.  

Cuối cùng, nhóm thứ tư chuẩn bị phương án đối phó trước bất cứ động thái làm gia tăng căng thẳng từ phía Iran hoặc Hezbollah.

Theo kênh 10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ và Israel là ông McMaster và Ben-Shabbat đã đặt bút ký văn bản ghi nhớ.

Dẫn lời giới chức Israel, kênh 10 cho biết thêm cuộc họp giữa giới chức Mỹ và Israel cho thấy “hai bên có cùng sự quan tâm về những xu hướng và diễn biến trong khu vực” và giờ tiến tới ký kết thỏa thuận về chiến lược cũng như cách thức giải quyết các vấn đề cùng quan tâm.

“Cùng với tuyên bố lịch sử công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/12, việc hai bên tiến tới ký kết văn bản ghi nhớ quan trọng ngày 12/12 sẽ tác động lớn tới tình hình an ninh đối với người dân Israel”, kênh 10 cho hay. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !