Mỹ hứa sẽ không thay đổi chế độ, đảm bảo an toàn cho Triều Tiên

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố Mỹ đảm bảo với Triều Tiên rằng họ không có ý định phá hoại chính quyền lãnh đạo Kim Jong-un, vài năm sau khi Mỹ áp dụng nhiều hình thức trừng phạt.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy một tháng trước khi cuộc gặp mặt rất được mong chờ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore sẽ diễn ra, ông Pompeo cho biết bất kỳ thỏa thuận nào dẫn dến một bán đảo Triều Tiên không có vũ khí hạt nhân sẽ phải có sự đảm bảo từ Mỹ rằng ông Kim tiếp tục là người đứng đầu Triều Tiên.

Ông Mike Pompeo (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

“Chúng tôi sẽ phải đảm bảo cho sự an toàn của họ. Đây là điều mà chúng ta đáng lẽ phải làm trong 25 năm qua”, ông Pompeo nói. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ có cuộc gặp mặt lần thứ hai với ông Kim, được cho là nhằm thống nhất những điều kiện cuối cùng trước khi cuộc hội đàm Trump – Kim sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới.

Cuộc gặp mặt giữa hai nguyên thủ quốc gia được coi là một thành công lớn đối với ông Trump, khi chỉ vài tháng trước chính ông đã chỉ trích ông Kim là “kẻ điên rồ”, gọi ông là “người tên lửa” và đe dọa rằng Triều Tiên sẽ hứng chịu “ngọn lửa cuồng nộ”.

“Trong quá khứ chưa một đời Tổng thống nào đã có những động thái để chính quyền Triều Tiên nhận thấy rằng Hoa Kỳ thực sự có mong muốn hòa giải, điều đó sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ sẽ không còn đối mặt với những hiểm họa từ chính quyền Triều Tiên nữa”, ông Pompeo nói.

Về việc ông Kim bị Mỹ chỉ trích là một “nhà độc tài” và gây ra nhiều vấn đề nhân quyền, ông Pompeo nói rằng sự an toàn của Mỹ phải được đặt lên hàng đầu. “Chúng ta còn phải xem các cuộc đàm phán sẽ diễn ra như thế nào, nhưng mục tiêu của Hoa Kỳ hiện nay là ngăn ngừa khả năng Triều Tiên sẽ phóng vũ khí hạt nhân xuống những thành phố L.A. hay Denver hay nơi mà chúng ta đang đứng”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Ông Pompeo nhận định, nếu cuộc đàm phán diễn ra thành công, sẽ có nhiều công ty tư nhân của Mỹ xuất hiện ở Triều Tiên để giúp họ phát triển mạng lưới điện và cung cấp thực phẩm “để người dân có thể được ăn thịt và có một cuộc sống mạnh khỏe”. Tuy nhiên ông cũng bác bỏ khả năng rằng Mỹ sẽ dùng tiền thuế của người dân cho mục đích này.

Nói về những ấn tượng mà ông cảm nhận được từ ông Kim, ông Pompeo cho biết lãnh đạo Triều Tiên là người luôn thức thời và là một nhà đàm phán có năng lực. “Cuộc đối thoại diễn ra với tinh thần chuyên nghiệp. Ông ấy biết mình muốn đạt được điều gì cho người dân Triều Tiên”, ông Pompeo nói và nhấn mạnh rằng ông Kim luôn theo dõi truyền thông phương Tây.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tỏ ý rằng những lần chỉ trích nhau giữa ông Trump và ông Kim giờ đây là quá khứ, và ông và ông Kim không hề đả động đến những phát ngôn của ông Trump trước đây.

Quan điểm của ông Trump với ông Kim đã thay đổi đáng kể trong vài tháng qua. Sau cuộc gặp mặt giữa ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Trump đã dành nhiều lời khen cho lãnh đạo Triều Tiên. Cũng trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, ông Trump cũng nói rằng ông Kim “là người rất cởi mở và ngay thẳng”.

Sau khi Triều Tiên cam kết sẽ đập bỏ bãi thử nghiệm hạt nhân và cho phép phóng viên nước ngoài, trong đó có Mỹ, theo dõi quá trình này, ông Trump đã cảm ơn ông Kim vì “một cử chỉ rất thông minh và lịch thiệp”.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !