Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự đề phòng Trung Quốc

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ hôm 13/12 cho rằng chi tiêu quốc phòng của Đài Loan chưa tương xứng với mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc.

Reuters đưa tin theo phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Abraham Denmark, chính quyền của Tổng thống Barack Obama không thay đổi quan điểm đối với chính sách "một Trung Quốc" nhưng điều này có thể không diễn ra tương tự sau khi Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20/1. 

Cách đây vài ngày, ông Trump tiếp tục gây sóng gió cho mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc với câu hỏi tại sao Washington phải ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" lâu nay của Bắc Kinh khi luôn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc. Trước đó, hôm 2/12, ông Trump cũng đã tiến hành điện đàm với Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài Loan kể từ khi Washington chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào năm 1979. 

Mỹ hối thúc Đài Loan tăng chi tiêu quân sự đề phòng Trung Quốc - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn.

Một số nhà phân tích tại Mỹ cho rằng khả năng ông Trump có thể khơi mào cho một cuộc đối đầu quân sự nếu như Tổng thống đắc cử tiếp tục liên lạc với phía Đài Loan. 

Tại hội thảo Dự án 2049 ở Washington, ông Denmark nhấn mạnh mục tiêu chính trong chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc là sáp nhập Đài Loan vào đại lục bằng vũ lực khi cần thiết. 

"Đài Loan cần chuẩn bị và đầu tư năng lực ngăn chặn các hành động thù địch và nâng cao năng lực phòng thủ. Nguồn ngân sách quốc phòng là vô cùng quan trọng trong khi chi tiêu quân sự của Đài Loan chưa tương xứng với mối đe dọa ngày càng lớn từ Trung Quốc", ông Denmark nói. 

Hiện nay, Mỹ là đồng minh chính trị lớn và nhà cung cấp vũ khí duy nhất cho Đài Loan. Theo ông Denmark, chính quyền Mỹ đã bán hơn 14 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan kể từ năm 2010 song từ chối trả lời câu hỏi liệu trước khi ông Obama rời khỏi Nhà Trắng, Mỹ có bán thêm vũ khí cho Đài Loan. Ông Denmark cũng khẳng định Mỹ vẫn cam kết nâng cao năng lực phòng thủ cho Đài Loan theo "Đạo luật Quan hệ Đài Loan". 

Trong khi đó, Đài Loan đang tự phát triển các thiết bị quân sự và hồi năm ngoái, Đài Loan đã đề ra khoản ngân sách ban đầu cho chương trình phát triển tàu ngầm. Song cho tới nay, Đài Bắc vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ công nghệ chủ chốt từ nước ngoài. 

Cố vấn của ông Trump và là tác giả của nhiều cuốn sách, các bộ phim tài liệu cảnh báo về mối nguy hiểm từ sự trỗi dậy của Trung Quốc, ông Peter Navarro cho hay Mỹ đang từng bước giúp Đài Loan bao gồm chương trình phát triển tàu ngầm. 

Tuyên bố trước Quốc hội năm 2015, chính quyền của Tổng thống Obama cho hay Mỹ đã bán số vũ khí trị giá 1,83 tỷ USD cho Đài Loan bao gồm 2 khu trục hạm cỡ nhỏ, tên lửa chống tăng, tàu tấn công đổ bộ và nhiều thiết bị quân sự khác. Trung Quốc đã vô cùng tức giận trước hoạt động cung cấp vũ khí của Mỹ cho Đài Loan. 

Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !