Mỹ hối hả tiêu hủy 7 tỷ USD trước khi rút khỏi Afghanistan

Theo điều tra của tờ The Washington Post, Mỹ đang phải “ngậm đắng nuốt cay” tiêu hủy một lượng khí tài quân sự trị giá hơn 7 tỷ USD trước khi rút quân khỏi Afghanistan.
Mỹ hối hả tiêu hủy 7 tỷ USD trước khi rút khỏi Afghanistan - ảnh 1
Hơn 2.000 chiếc xe chở quân chống mìn (MRAP) có trị giá hơn 1 triệu USD/chiếc sẽ bị phải tiêu hủy ở Afghanistan.

Những khí tài này còn rất mới và rất tốt nhưng Lầu Năm Góc cho biết họ không thể mang chúng trở lại Mỹ vì chi phí quá đắt đỏ và hiệu quả sử dụng gần như là bằng không đối với quân đội Mỹ. Giải pháp “cho lại” chính quyền Afghanistan hay một đồng minh nào đó cũng không khả thi và cuối cùng là họ đành phải chọn biện pháp tiêu hủy.

The Washington Post cho biết, những khí tài, vũ khí này chiếm hơn 20% tổng số vũ khí mà Mỹ đã cho triển khai ở Afghanistan nhưng khi rút đi, họ sẽ buộc phải phá hủy chúng thành sắt vụn và bán phế liệu với giá chỉ vài xu mỗi kg.

Khi biết câu chuyện này, nhà báo Charlie Savage của tờ New York Times đã phải thốt lên trên mạng xã hội Twitter: “Thật là vô cùng phi lý”.

Một trong những ví dụ điển hình nhất của “sự phí phạm bạc tỷ” này là việc hơn 2.000 chiếc xe chở quân chống mìn (MRAP) có trị giá hơn 1 triệu USD/chiếc mà quân đội Mỹ đã phải vội vàng sản xuất hồi năm 2007 với mục đích giảm thiểu thương vong cho binh lính trước những vụ đánh bom, đặt mìn tự chế của quân phiến loạn Taliban ở Afghanistan.

Nhưng khi đưa vào sử dụng, những chiếc xe “triệu đô” này không cứu được nhiều sinh mạng lính Mỹ hơn so với những mẫu xe trước và kết quả là một khoản tiền khổng lồ đã bị lãng phí. Một số quan chức Lầu Năm Góc cho phóng viên của tờ The Washington Post biết, có khoảng 12.300 trong tổng số 25.500 chiếc MRAP Mỹ triển khai ở Afghanistan đã bị xếp xó, không được sử dụng từ rất lâu rồi.

Mỹ hối hả tiêu hủy 7 tỷ USD trước khi rút khỏi Afghanistan - ảnh 2

Hiện nay, Mỹ đang sử dụng sân bay quân sự Kandahar và thuê những công nhân người Nepal để tháo dỡ những vũ khí, khí tài quân sự này. Năm ngoái, gần 11 triệu pound  “rác thải kim loại” đã được “tẩu tán”.

“Chúng tôi đang tạo ra lịch sử với những việc mà chúng ta đang làm ở đây”, Thiếu tướng Kurt Stein, người phụ trách các hoạt động rút quân khỏi Afghanistan nói với tờ The Washington Post, “Đây là phi vụ rút lui lớn nhất lịch sử quân đội Mỹ”.

Tổng chi phí mà nước Mỹ đã tiêu tốn trong 2 cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan là khoảng từ 4-6 nghìn tỷ USD với con số thương vong là khoảng 330.000 người, số liệu của Dự án chi phí chiến tranh, thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Watson thực hiện cho biết.

Lê Trí

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !