Mỹ hoãn đưa chiến đấu cơ F-16 đến Ai Cập

Hôm 24/7, chính phủ Mỹ tuyên bố đã hoãn việc đưa 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập trong bối cảnh đang có tình trạng bất ổn về chính trị tại nước này.

Hôm 23/7, hãng tin FoxNews đã đưa tin, kế hoạch đưa 4 chiến đấu cơ F-16 tới Ai Cập trong tuần này, theo gói viện trợ quân sự trị giá hơn 1 tỷ USD mỗi năm đã bị hoãn lại.

Mỹ hoãn đưa chiến đấu cơ F-16 đến Ai Cập - ảnh 1
Chiến đấu cơ F-16.

Ngay hôm sau (24/7), Lầu Năm Góc đã xác nhận thông tin trên.

Thư ký báo chí của Lầu Năm góc George Little cho biết Tổng thống Obama đang tiếp tục xem xét các phương án và đang tham khảo ý kiến của Quốc hội về kế hoạch viện trợ quân sự cho Ai Cập.

Hồi đầu năm nay, 8 trong số 20 chiếc F-16 nằm trong thỏa thuận giữa hai nước đã được chuyển đến Ai Cập. Theo kế hoạch, 4 chiếc nữa sẽ được chuyển đi trong tuần này và 8 chiếc cuối cùng sẽ được chuyển vào cuối năm nay.

Quân đội Ai Cập cũng đã đặt hàng xe tăng M1A1 Abrams với Mỹ, tuy nhiên chính quyền Mỹ vẫn chưa quyết định có nên chấp nhận yêu cầu đó hay không.

Việc trì hoãn giao F-16 lần này là hành động trực tiếp đầu tiên của Mỹ kể từ khi quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Morsi và thiết lập một chính phủ dân sự mới. Theo luật pháp Mỹ, Mỹ sẽ không viện trợ quân sự cho một quốc gia có đảo chính.

Chính quyền Obama cho biết họ vẫn đang xác định xem những gì đã xảy ra ba tuần trước ở Ai Cập trên thực tế có phải là một cuộc đảo chính hay không.

Theo Foxnews, Ai Cập là một đồng minh quan trọng của Mỹ ở Trung Đông và chính quyền Mỹ đang do dự về gói viện trợ 1,3 tỷ USD cho Cairo mỗi năm.

Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã gặp chỉ huy quân sự của Ai Cập, Tướng Abdel-Fattah el-Sissi, hôm 24/7 để thảo luận về vấn đề này.

Phạm Khánh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !