Mỹ hộ tống tàu chở dầu tại vịnh Ba Tư như thế nào để tránh Iran "gây hấn"?

Chỉ vài giờ sau khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper đã hứa sẽ có biện pháp đáp trả cứng rắn đối với bất kỳ hành vi tấn công nào vào quyền tự do đi lại ở vịnh Ba Tư.

Không chỉ có vậy, ông Esper cũng cam kết sẽ triển khai tàu chiến và máy bay quân sự tới vịnh Ba Tư để bảo vệ tàu chở hàng đi qua eo biển Hormuz, một trong những tuyến đường biển quan trọng nhất trên thế giới. Ông nói thêm rằng Lầu Năm Góc sẽ giải trừ mọi hành vi “gây hấn” của Iran và ngăn nước này cản trở quyền tự do đi lại trong khu vực.

Ông Mark Esper trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mới.

“Chúng tôi sẽ hộ tống các tàu dân sự của mình tùy thuộc vào mức độ đe dọa khác nhau. Và tôi tin rằng các nước khác cũng phải có cách để bảo vệ tàu của mình”, ông Esper phát biểu chỉ ba giờ đồng hồ sau khi nhậm chức.

Mặc dù ông thừa nhận các lực lượng trên không và trên biển sẽ không đi theo sát tàu chở hàng của Mỹ, song ông khẳng định họ sẽ luôn sẵn sàng để bảo vệ tàu dân sự Mỹ và kiểm soát tình hình, can thiệp khi cần thiết.

“Tôi dùng từ “hộ tống” ở đây theo nghĩa chung chung. Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ theo sát tàu dân sự, mà điều quan trọng là các tàu này nằm trong khu vực mà chúng tôi có thể phản ứng kịp thời để ngăn chặn hành vi gây hấn”, ông Esper nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng ủng hộ kế hoạch do một số quốc gia Châu Âu đề xuất về việc triển khai một biệt đội phản ứng nhanh trên eo biển Hormuz để nâng cao an ninh cho các hoạt động đi lại. “Tôi nghĩ rằng kế hoạch này rất có ích. Nó gửi đi cùng một thông điệp mà chúng tôi muốn gửi, đó là quyền tự do đi lại phải được bảo đảm và mọi hành động gây hấn đều không được phép”, ông Esper nhận định.

Trước đó, Anh đã đưa ra đề xuất thành lập biệt đội ở eo biển Hormuz cho các quốc gia Châu Âu khác sau khi tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị Iran bắt giữ với lý do vi phạm các quy tắc đi lại trên biển. Pháp cùng với Đức và một số nước khác đã lên án hành động này của Iran.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani thừa nhận rằng việc tàu Stena Impero bị bắt giữ là nhằm đáp trả sự việc tàu Grace 1 của Iran bị quân đội Anh bắt giữ tại eo biển Gibraltar vào đầu tháng này với lý do tàu đã vi phạm lệnh trừng phạt của EU khi có ý định vận chuyển dầu tới Syria.
Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ hộ tống Iran căng thẳng tàu chở dầu an ninh

Giám đốc nhà tang lễ giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu dù đã nhận tiền

MỸ - Một Giám đốc nhà tang lễ đang đối mặt bản án kéo dài 12 năm vì giấu hàng chục thi thể không hỏa thiêu, dù đã nhận tiền của khách hàng.

Trung Quốc đưa nhà du hành dân sự đầu tiên vào vũ trụ

Ngày mai (30/5), Trung Quốc sẽ đưa nhà du hành dân sự đầu tiên của nước này vào vũ trụ. Giáo sư Gui Haichao là một trong số 3 thành viên phi hành đoàn sẽ bay tới trạm vũ trụ Thiên Cung.

'Kẻ phản bội nước Mỹ' Edward Snowden và vụ rò rỉ tài liệu mật gây chấn động

Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), là người đã tiết lộ những thông tin gây chấn động về chương trình do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tái đắc cử nhiệm kỳ 3

Ủy ban bầu cử tối cao Thổ Nhĩ Kỳ thông báo, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã đắc cử nhiệm kỳ 3 sau khi đánh bại đối thủ Kemal Kilicdaroglu trong cuộc bỏ phiếu vòng hai đầy kịch tính.

Nơi cô dâu chú rể không được cười, giữ khuôn mặt đưa đám suốt lễ cưới

Thay vì nở nụ cười hạnh phúc, cô dâu và chú rể ở một số nơi sẽ không được phép cười để thể hiện sự nghiêm túc trước hôn nhân.

Nước ở kênh đào bất ngờ đổi màu lạ, cảnh sát Italia mở cuộc điều tra

Cảnh sát Italia đã mở cuộc điều tra sau khi nước trên kênh đào Grand, đoạn gần cầu Rialto ở thành phố Venice, bất ngờ chuyển sang màu xanh lá vào sáng 28/5.

Ông Biden kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua thỏa thuận nâng trần nợ công

Thỏa thuận nâng trần nợ công của Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đang vấp phải sự phản đối từ các nghị sĩ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Philippines điều động hàng nghìn nhân sự, sẵn sàng đối phó siêu bão

Theo Cơ quan Khí tượng Philippines, nhiều khu vực thuộc miền bắc đảo Luzon của nước này sẽ xuất hiện các hiện tượng mưa lớn, lũ lụt, sạt lở đất do siêu bão Mawar.

Quan chức cho hút hơn 2 triệu lít nước để tìm điện thoại bị đình chỉ công tác

ẤN ĐỘ - Vị quan chức cho hút hàng triệu lít nước trong hồ chứa để tìm lại chiếc điện thoại đánh rơi ở bang Chhattisgarh, Ấn Độ, đã bị đình chỉ công tác.

Mỹ đạt được thỏa thuận sơ bộ tránh vỡ nợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được 'thỏa thuận về nguyên tắc' để tăng trần nợ công, chấm dứt thế bế tắc kéo dài nhiều tháng qua.

Đang cập nhật dữ liệu !