Mỹ: Hàng loạt báo in không thể phát hành vì… bị tấn công mạng

Hàng chục tờ báo in, trong đó có cả những tờ báo lớn và nổi tiếng như Los Angeles Times, Wall Street Journal, New York Times… đã bị gián đoạn trong việc in ấn và phát hành trên toàn nước Mỹ mà nguyên nhân là vụ tấn công mạng vào máy chủ của các nhà in.

Ảnh minh họa

Trang mạng MSN cho biết, các nguồn tin có liên quan đến sự cố này tiết lộ rằng, một cuộc tấn công mạng dường như bắt nguồn từ bên ngoài lãnh thổ nước Mỹ đã gây ra sự gián đoạn in ấn và phát hành lớn tại một số tờ báo trên cả nước vào thứ Bảy (29/12).

Vụ tấn công đã dẫn đến sự chậm trễ phát hành và in ấn số báo ra ngày thứ Bảy của Los Angeles Times , The Times, San Diego Union-Tribune, Chicago Tribune, Baltimore Sun và một số tờ báo lớn khác như Wall Street Journal, New York Times. Tất cả những tờ báo này đều được in tại nhà máy in Olympic Los Angeles Times tại trung tâm thành phố Los Angeles.

Nguồn tin giấu tên (do không có quyền phát ngôn) của MSN cho biết, ý định của cuộc tấn công là vô hiệu hóa cơ sở hạ tầng, cụ thể hơn là các máy chủ của nhà máy in chứ không phải nhằm mục tiêu đánh cắp thông tin.

Hiện các nhà chức trách chưa có thông tin nào để có thể xác định nguồn gốc của cuộc tấn công họ chỉ có thể phỏng đoán kẻ tấn công là “một thực thể nước ngoài”.

Tất cả những tờ báo thuộc sở hữu của công ty mẹ cũ của Times là Tribune Publishing đều gặp trục trặc với việc sản xuất, in ấn. Tribune Publishing đã bán The Times còn San Diego Union-Tribune bán cho Los Angeles của Patrick Soon-Shiong vào tháng 6/2018, nhưng các công ty tiếp tục chia sẻ các hệ thống khác nhau, bao gồm cả phần mềm.

Marisa Kollias, phát ngôn viên của Tribune Publishing cho biết, mọi khu vực phát hành của công ty đều bị ảnh hưởng. Cô từ chối cung cấp thông tin cụ thể về sự gián đoạn, nhưng cho biết thêm, các tờ báo khác thuộc sở hữu của công ty này như Chicago Tribune, Baltimore Sun, Annapolis Capital-Gazette, Hartford Courant, New York Daily News, Orlando Sentinel và South Florida Sun Sentinel… đều bị gián đoạn.

Trong một thông cáo phát đi hôm 29/12, Tribune Publishing cho biết, dữ liệu cá nhân của người đăng ký mua báo, người dùng trực tuyến và khách hàng quảng cáo của công ty không bị xâm phạm.

Các xưởng in đã bị tê liệt.

The Times cho biết vấn đề này được phát hiện lần đầu tiên vào thứ Sáu. Tuy các nhóm kỹ thuật đã có những cố gắng khống chế vụ tấn công và tìm cách đưa hệ thống trở lại hoạt động bình thường nhưng cuối cùng vẫn đành bất lực.

Một số cá nhân có kiến thức về tấn công mạng phỏng đoán cuộc tấn công dường như ở dạng ransomware (tấn công đòi tiền chuộc) “Ryuk”. Một người trong nội bộ công ty, cho biết các tệp máy tính của Tribune Publishing bị lỗi có chứa phần mở rộng .ryk – tệp tin được cho là chữ ký của một cuộc tấn công của Ryukuk.

Theo các chuyên gia an ninh mạng, những cuộc tấn công của Ryuk thường nhắm đếm các mục tiêu được đánh giá cao, có nguồn lực và kế hoạch tốt.

Vào tháng 9/2018, Cảng San Diego đã bị một cuộc tấn công tương tự. Cuộc tấn công đó diễn ra 2 tháng sau một cuộc tấn công khác tại Cảng Long Beach. Không rõ liệu các cuộc tấn công có liên quan đến nhau hay không và cũng không rõ thủ phạm có yêu cầu tiền chuộc trong bất kỳ sự cố nào hay không.

Cuộc tấn công dường như đã bắt đầu vào tối thứ Năm và đến thứ Sáu đã lan đến các khu vực quan trọng cần thiết để xuất bản các số báo. Sự cố máy tính đã tắt một số hệ thống phần mềm quan trọng lưu trữ các bài viết, hình ảnh và thông tin hành chính và gây khó khăn cho việc tạo ra các “bản kẽm” để in báo tại nhà máy trung tâm thành phố. Các chuyên gia bảo mật đã cố gắng để cô lập lỗi mà Tribune Publishing xác định là một cuộc tấn công phần mềm độc hại, nhưng cứ sau mỗi lần khắc phục xong lỗi này họ lại gặp phải các vấn đề khác khi cố gắng truy cập vào các tệp tin nội dung.

Sau khi xác định sự cố ngừng hoạt động của máy chủ là do virus, các nhóm công nghệ đã tiến hành cách ly và đưa máy chủ hoạt động trở lại, nhưng một số bản vá bảo mật của họ đã không chống đỡ được và virus bắt đầu khôi phục mạng, tiếp tục lây lan và ảnh hưởng đến một loạt máy chủ được sử dụng để sản xuất tin tức và quá trình sản xuất.

Để khắc phục sự cố, các nhân viên của Times lên kế hoạch dự phòng để chuyển các trang từ các tòa soạn ở El Segundo đến nhà máy in Olympic của công ty ở trung tâm thành phố Los Angeles. Và kết quả của sự chậm trễ đã đẩy lùi việc in ấn và phát hành.

Lê Gạch

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !