Mỹ - Hàn liên tiếp điều máy bay theo dõi căn cứ quân sự, Triều Tiên "phản ứng"

Hôm nay (26/12), truyền thông Triều Tiên lên tiếng chỉ trích việc Mỹ - Hàn liên tiếp điều động máy bay trinh sát và khẳng định Bình Nhưỡng đang theo dõi sát sao những động thái “khiêu khích” này.

Trong những ngày gần đây, do quan ngại Triều Tiên có thể có thêm hành động khiêu khích như phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhằm đáp trả việc tiến trình đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị trì trệ, quân đội Mỹ - Hàn đã được đặt trong tình trạng cảnh báo cao.

Chủ tịch Kim Jong-un tham dự cuộc họp của Quân ủy trung ương đảng Lao động Triều Tiên hôm 22/12. (Ảnh: Yonhap)

Cụ thể, trong ngày 24 – 25/12, 4 máy bay trinh sát Mỹ đã bay phía trên bán đảo Triều Tiên do lo ngại Triều Tiên có thể phóng ICBM như là “món quà Giáng sinh” gửi tới Mỹ. Trước đó, hôm 23/12, Hàn Quốc cũng đưa chiếc máy bay không người lái (UAV) hiện đại nhất đầu tiên của nước này là Global Hawk đi giám sát bán đảo Triều Tiên.

Trang web tuyên truyền của Triều Tiên Meari đã chỉ trích Mỹ - Hàn tiến hành “trinh sát liên tục” các cơ sở quân sự của nước này cũng như điều động các chiến đấu cơ Mỹ và tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu chống lại Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng cho mọi tình huống. Chúng tôi đang theo dõi sát sao mọi hành động khiêu khích của các lực lượng thù địch. Họ nên biết sự kiên nhẫn của chúng tôi chỉ có giới hạn”, trang web Meari viết.

Ngoài ra, Meari cũng chỉ trích Hàn Quốc đã ủng hộ các hành động khiêu khích của Mỹ và kêu gọi Seoul “kiềm chế nếu như muốn phải hứng chịu hậu quả khủng khiếp”.

Trước đó, Triều Tiên còn đặt ra hạn chót vào ngày 31/12 để Mỹ đưa ra những biện pháp nhượng bộ nhằm cứu vãn tiến trình đàm phán giải trừ hạt nhân, nhưng Washington vẫn chưa hề có bất cứ động thái nào.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh, nếu còn tiếp tục có hành động khiêu khích, Triều Tiên có thể mất “mọi thứ”. Đáp lại, Triều Tiên nói quốc gia này không có gì để mất.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ - Hàn liên tiếp điều máy bay theo dõi căn cứ quân sự Triều Tiên phản ứng đàm phán hạt nhân mỹ triều bán đảo triều tiên giải trừ hạt nhân máy bay trinh sát mỹ triều tiên phóng tên lửa tổng thống trump

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Đang cập nhật dữ liệu !