Mỹ - Hàn bắt đầu tập trận chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên

Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu tập trận chiến tranh kéo dài hai tuần kể từ thứ Hai (19/8). Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng vẫn đang âm ỉ giữa hai quốc gia với Triều Tiên và những lên án mạnh mẽ về chiến tranh trong quá khứ.
Mỹ - Hàn bắt đầu tập trận chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên - ảnh 1

Bộ chỉ huy lực lượng liên minh (CFC) Hàn – Mỹ cho biết, cuộc tập trận sẽ kéo dài trong vòng 12 ngày. Cuộc tập trận có tên là Người bảo vệ tự do Ulchi (UFG), huy động khoảng 50.000 quân Hàn Quốc và khoảng 30.000 lính Mỹ, trong đó có khoảng 3.000 đến từ Mỹ và các căn cứ khác trong khu vực Thái Bình Dương.

CFC cho biết, cuộc tập trận nhằm kiểm tra khả năng của các lực lượng trong việc bảo đảm an ninh trên bán đảo Triều Tiên và duy trì khả năng phòng thủ chung giữa hai đồng minh.

Chương trình đào tạo còn bao gồm các cuộc tập trận phòng thủ chống lại hành động khiêu khích từ phía Triều Tiên và tấn công nhắm vào mục tiêu quân sự cũng như dự phòng khả năng bị tấn công bởi vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Ủy ban Giám sát trung lập, thuộc nhóm quan sát Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ giám sát chương trình tập trận này cùng với 7 chỉ huy của các quốc gia thuộc LHQ khác, cụ thể là Úc, Anh, Canada, Đan Mạch, Pháp, New Zealand và Na Uy.

Trước cuộc tập trận chiến tranh này, Triều Tiên đã thể hiện một thái độ im ắng bất thường, có thể là dấu hiệu tốt cho mối quan hệ liên Triều đang được cải thiện.

Bình Nhưỡng từ trước đến nay vẫn luôn tỏ ra khó chịu trước các cuộc tập trận UFG hàng năm cũng như các cuộc tập trận chung tương tự khác giữa Mỹ và Hàn Quốc. Triều Tiên tuyên bố những cuộc tập trận là khúc dạo đầu cho một cuộc chiến, bất chấp Seoul và Washington lập luận rằng mục đích của tập trận là vì lý do quốc phòng.

Hôm thứ Tư (14/7), Triều Tiên và Hàn Quốc đã đạt được những thỏa thuận đáng kể để mở lại Khu công nghiệp chung Kaesong, sau khi khu vực này bị đóng cửa hồi tháng Tư trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Hai bên cũng gia tăng nỗ lực nhằm tiếp tục các cuộc đàm phán 6 bên vốn bị trì hoãn đã lâu. Đàm phán 6 bên được thiết lập nhằm thuyết phục Triều Tiên loại bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Cùng với việc thực hiện các cuộc tập trận, Chính phủ hàn Quốc cũng sẽ tổ chức một cuộc diễn tập khẩn cấp kéo dài 4 ngày, riêng biệt với UFG, và cũng được bắt đầu từ thứ Hai.

Đây là cuộc diễn tập dân sự hàng năm, liên quan đến các cơ quan hành chính và công chức trên toàn quốc, được thiết lập để kiểm tra sự sẵn sàng của chính phủ trong việc đối phó với các cuộc tấn công khủng bố và hành động khiêu khích quân sự từ Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh vì cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53 chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến. Hiện tại, có khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Minh Anh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !