Mỹ giục Kiev siết chặt kiểm tra đoàn xe nhân đạo của Nga

Mỹ rất ủng hộ Ukraine kiểm tra đoàn xe nhân đạo Nga khi nó đi qua biên giới hai nước láng giềng. Mục đích, theo như Kiev nói, là nhằm làm sáng tỏ liệu Moscow có “trá hình” đưa quân sang Ukraine không.

Đoàn xe gần 300 chiếc của Nga đang đi về phía Ukraine sau khi một thỏa thuận về nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo quốc tế đã được thông qua.

Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu đã bày tỏ mối quan tâm trong nhiều ngày qua về đoàn xe này. Trong khi điện Kremlin khẳng định là chúng rất cần cho việc hỗ trợ nhân đạo trong khu vực xảy ra xung đột.

Mỹ giục Kiev siết chặt kiểm tra đoàn xe nhân đạo của Nga - ảnh 1

Đoàn xe viện trợ của Nga đang trên đường sang miền đông Ukraine. Ảnh: Reuters.

Sau khi tham vấn Kiev, Mỹ cho biết họ sẵn sàng hỗ trợ kiểm tra các đoàn xe vận tải khi đi qua biên giới và chuyển hàng viện trợ cho Ủy ban Quốc tế của Hội Chữ thập đỏ để phân phối.

"Nga không có quyền đơn phương chuyển hàng sang Ukraine, cho dù dưới vỏ bọc nhân đạo hoặc bất kỳ lý do nào khác, mà không nhận được sự cho phép của Kiev", Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói với các phóng viên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moscow gửi viện trợ để giải quyết các "hậu quả thảm khốc" của chiến dịch chống lại quân nổi dậy thân Nga.

Mỹ bác bỏ quan điểm như vậy. Phát ngôn viên Harf nói rằng khủng hoảng nhân đạo ở miền đông Ukraine là “kết quả trực tiếp từ sự can thiệp của Nga".

Nga cho biết đoàn xe chở thực phẩm, nước và các hàng viện trợ khác. Tuy nhiên, Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ (ICRC), tổ chức phối hợp hoạt động hỗ trợ nhân đạo không đưa ra bất cứ thông tin nào về những chiếc xe tải đang triển khai hoặc nơi đoàn xe sẽ đến.

“Hàng hóa sẽ được chuyển qua các phương tiện vận chuyển khác (tại biên giới) của Hội Chữ thập đỏ”, Trợ lý tổng thống Ukraine Valery Chaly nói.

"Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ sự hộ tống của Bộ các trường hợp khẩn cấp hay của quân đội Nga (trên lãnh thổ Ukraine). Tất cả mọi thứ sẽ phải chịu sự kiểm soát của phía Ukraine".

Các phương tiện truyền thông Nga cho biết xe tải đã rời khỏi khu vực gần Moscow và sẽ mất một vài ngày để thực hiện cuộc hành trình dài 1.000 km tới các khu vực phía đông của Ukraine.

Kênh TV24 của Nga đã chiếu một đoạn phim cho thấy đoàn xe container dài đến 3km trải dài dọc theo một con đường cùng với đoàn nhân viên viện trợ.

Một linh mục Chính thống giáo Nga đã diễu hành qua một dòng xe tải, phun nước thánh trước khi rời đi.

Chính phủ các nước như Mỹ, Pháp, Australia đã lên tiếng cho rằng hành động nhân đạo này của Nga là “trá hình”, và Moscow đang sử dụng nó để che mắt, giúp đỡ cho quân ly khai đang thảm bại ở miền đông Ukraine, tờ ABC nhận định.

Trước đó, Ukraine đưa tin cho biết Nga đã huy động 45.000 quân ở biên giới hai nước. Còn NATO hôm 12/8 nói rằng có “khả năng cao” Moscow sẽ can thiệp quân sự ở Ukraine.

Các nước phương Tây tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể thúc đẩy hành động mới kể từ khi khu vực cố thủ của quân ly khai ở Donetsk bị bao vây bởi lực lượng chính phủ Kiev.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

Minh Anh (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !