Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt đối với Triều Tiên

Reuters đưa tin, hôm 4/11, Mỹ chính thức cấm các tổ chức tài chính của Mỹ mở hoặc duy trì tài khoản của các ngân hàng Triều Tiên núp bóng bên thứ ba, mở rộng lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.
Mỹ giáng thêm đòn trừng phạt đối với Triều Tiên - ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa)

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Triều Tiên đã sử dụng các công ty và tổ chức bình phong để thực hiện các giao dịch tài chính bất hợp pháp nhằm hỗ trợ việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và né tránh trừng phạt quốc tế.

Quyền Thứ trưởng Tài chính Mỹ, Adam Szubin nói” "Những giao dịch như vậy sẽ không lọt được vào bất kỳ hệ thống tài chính có uy tín nào".

Theo Bộ Tài Chính Mỹ, mặc dù luật pháp Mỹ đã cấm giao dịch với các tổ chức tài chính của Triều Tiên từ trước đó nhưng động thái trên sẽ hỗ trợ đáng kể cho các lệnh trừng phạt quốc tế và bảo vệ tốt hơn hệ thống tài chính Mỹ khỏi các hoạt động bất hợp pháp của Triều Tiên.

Bộ Tài chính yêu cầu các tổ chức tài chính Mỹ áp dụng thêm các biện pháp thẩm định để ngăn chặn các tổ chức tài chính Triều Tiên luồn lách và tiếp cận gián tiếp vào các tài khoản đối ứng Mỹ.

Hồi tháng Sáu vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ tỏ ra lo ngại về tình trạng rửa tiền của Triều Tiên và đề xuất các bước để ngăn chặn mạnh mẽ hơn nữa việc Bình Nhưỡng sử dụng các hệ thống tài chính thế giới và Mỹ để tài trợ cho các chương trình vũ khí của mình.

Khi đó, Trung Quốc bày tỏ lo ngại về kế hoạch của Bộ Tài chính Mỹ và cho biết nước này  phản đối bất cứ nước nào sử dụng pháp luật trong nước để áp đặt lệnh trừng phạt đơn phương đối với nước khác.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình trên bán đảo Triều Tiên, hôm 4/11, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Vincent Brooks cho hay Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ sẽ được triển khai tại Hàn Quốc trong vòng 10 tháng tới.

Theo ông Brooks, mục tiêu triển khai THAAD tới Hàn Quốc là ngăn chặn hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Ngoài ra, hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc sẽ có quy mô lớn hơn hệ thống ở đảo Guam.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !