Mỹ giám sát người dân bằng điện thoại thông minh để cảnh báo nguy hiểm do Covid-19

The Wall Street Journal đưa tin, chính quyền Mỹ đang giám sát người dân bằng cách thu thập dữ liệu từ điện thoại thông minh của mỗi người. Theo quan điểm của giới lãnh đạo Hoa Kỳ, cách giám sát như vậy để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Chính quyền Mỹ giám sát người dân bằng điện thoại thông minh để cảnh báo nguy hiểm do Covid-19. Ảnh: RIA.

Theo đó, dữ liệu được sử dụng để phân tích các xu hướng của người dân tại hơn 500 thành phố ở Mỹ và tạo ra một cổng thông tin cho chính quyền liên bang với thông tin về nơi ở của người dân.

Các chuyên gia cho rằng một biện pháp như vậy sẽ giúp họ dự đoán các kịch bản cho sự lây lan rộng hơn nữa của đại dịch Covid-19 và thực hiện các biện pháp để chống lại sự lây nhiễm.

Ấn phẩm lưu ý rằng, chính quyền có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu về nơi ở của người dân, nhưng tên và số điện thoại vẫn phải giữ bí mật.

Được biết, dữ liệu về thông tin cá nhân người Mỹ hiện do công ty quảng cáo trên Internet và ứng dụng di động chia sẻ, còn các nhà khai thác mạng di động không cung cấp thông tin đó cho chính quyền. Nhờ dữ liệu thu được, chính quyền có thể biết khu vực nào thường xuyên tập trung đông người và phân định các khu vực mà cư dân xao lãng việc tự cách ly.

Mới đây, hôm 29/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo tỉ lệ tử vong do Covid-19 tại Mỹ có thể đạt đỉnh trong vòng 2 tuần tới, đồng thời kéo dài quy định giữ khoảng cách cho đến ngày 30/4.

Tổng thống Trump mở rộng hướng dẫn liên bang, nội dung khuyến nghị mọi người ở nhà và tránh xa nhau thêm 30 ngày nữa do virus SARS-CoV-2 tiếp tục lan rộng trên cả nước. Hướng dẫn ban đầu dự kiến có hiệu lực 15 ngày, hạn chót là ngày 30/3.

Nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo tỉ lệ tử vong do Covid-19 tại Mỹ có thể đạt đỉnh trong vòng 2 tuần tới. Vì vậy, đây là khoảng thời gian quan trọng và mọi người cần tuân thủ hướng dẫn nghiêm ngặt.

Đồng thời, Tổng thống Trump đề nghị những bệnh viện nào không dùng đến máy thở phải xuất kho để hỗ trợ các đơn vị khác.

Theo số liệu trường đại học Johns Hopkins, tại Mỹ ghi nhận 518 ca tử vong mới trong 24 giờ qua. Tổng số ca tử vong ở Mỹ là hơn 2.409 trường hợp và hơn 141.810 người mắc Covid-19.

Thanh Bình (lược dịch)

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Đang cập nhật dữ liệu !