Mỹ gia tăng các biện pháp mới chống Nga?

Các cố vấn của ông Trump đang thúc giục Tổng thống mạnh mẽ hơn nữa trong quan hệ với Nga, và có vẻ như người đứng đầu Nhà Trắng đang ngày càng bị thuyết phục hơn về sự nguy hiểm của Điện Kremlin.

Tổng thống Mỹ Donld Trump

Hôm 31/3, tờ New York Times của Hoa Kỳ đưa tin: các cố vấn cao cấp của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị cần hành động mạnh mẽ hơn đối với Nga sau khi trục xuất các nhà ngoại giao của nước này.

Tờ báo cho biết chính quyền Trump đang xem xét đến việc "trừng phạt bổ sung và các biện pháp khác". Đồng thời tờ báo cũng cho biết, chưa rõ nhà lãnh đạo Mỹ đã sẵn sàng để đi xa đến mức nào. Nguồn tin của tờ báo tiết lộ, rằng ông Trump ngày càng bị thuyết phục về sự nguy hiểm của Nga, nhưng cho đến nay ông vẫn từ chối cứng rắn hơn trong quan điểm của mình.

Trước đó, các quan chức Mỹ đã yêu cầu 60 nhà ngoại giao Nga rời khỏi đất nước và đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga ở Seattle. Quyết định này được đưa ra với lý do rằng các nhà ngoại giao bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động gián điệp tại Hoa Kỳ, cũng như để thể hiện tình đoàn kết với các nhà chức trách Anh về "vụ đầu độc Skripal".

Hôm 4/3 cựu đại tá tình báo quân đội Nga Sergei Skripal và con gái Julia được phát hiện bất tỉnh tại một trung tâm thương mại tại Salisbury, Anh. London cho rằng hai người này bị đầu độc bằng chất độc thần kinh A234 do Nga sản xuất và chính phủ Nga có tham gia vào vụ này, tuy nhiên Nga nhất quyết phủ nhận cáo buộc nói trên.

Liên quan đến vụ đầu độc này, để thể hiện tình đoàn kết với Anh, ngoài Hoa Kỳ còn có thêm 19 nước khác, trong đó có Australia, Canada, Ukraine và Albania và các nước EU đều đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Số lượng nhà ngoại giao bị trục xuất lớn hơn nhiều so với các dự đoán trước đó, với tổng số là gần 140 nhân viên ngoại giao. Việc hơn 20 nước cùng hành động một lúc cũng là cú sốc lớn đối với Moscow. 

Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích hành động trục xuất các nhà ngoại giao Nga của phương Tây, và cho đây là động thái khiêu khích kém thân thiện, phá hoại các nguyên tắc đối thoại văn minh và luật pháp quốc tế.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !