Mỹ gia hạn lệnh đóng cửa đại sứ quán ở các nước Hồi Giáo

Mỹ cho biết, hầu hết các cơ quan đại diện ngoại giao của mình ở Trung Đông và Bắc Phi sẽ đóng cửa tất cả các ngày trong tuần này.
Mỹ gia hạn lệnh đóng cửa đại sứ quán ở các nước Hồi Giáo - ảnh 1
Cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Lybia bị tấn công

Hơn 20 đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ đã bị đóng cửa hôm Chủ Nhật (4/8) do những lo ngại về an ninh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các văn phòng nhỏ hơn sẽ được bổ sung vào danh sách bị đóng cửa, trong khi một số văn phòng khác sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai(5/8). Cơ quan này cũng cho biết việc mở rộng đóng cửa không liên quan đến các mối đe dọa an ninh mới, nhưng nó vẫn được thực hiện đơn giản là vì sự thận trong cần thiết.

Động thái đóng cửa các cơ quan ngoại giao hôm Chủ Nhật của Mỹ đến vài ngày sau khi các quan chức Mỹ cảnh báo về việc tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới Al Qaeda có thể tấn công.

Hầu hết các cơ quan đại diện ngoại giao bị đóng cửa là ở các nước Hồi giáo. Theo truyền thống, các nước này vẫn làm việc bình thường vào ngày Chủ Nhật như những ngày khác trong tuần. Trong các đại sứ quán, lãnh sứ quán bị đóng cửa có đại sứ quán ở Iraq, Lybia và Yemen. Đại sứ quán ở Baghdad sẽ được mở cửa trở lại vào thứ Hai.

Mỹ cũng đã ban hành một cảnh báo du lịch toàn cầu cho các công dân Mỹ về khả năng tấn công khủng bố mạnh mẽ ở Trung Đông và Bắc Phi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vụ ngoại giao ở các địa điểm sau sẽ đóng cửa tất cả các tuần: Abu Dhabi, thủ đô Amman, Cairo, Riyadh, Dhahran, Jeddah, Doha, Dubai, Kuwait, Manama, Muscat, thủ đô Sanaa, Tripoli, Antanarivo, Bujumbura, Djibouti, Khartoum , Kigali, và Port Louis.

Các đại sứ quán và lãnh sự quán đã bị đóng cửa hôm Chủ nhật, nhưng sẽ được phép mở cửa trở lại vào thứ Hai: Dhaka, Thủ đô Algiers, Nouakchott, thủ đô Kabul, Herat, Mazar el Sharif, Baghdad, Basrah, và Irbil.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ và các cựu quan chức cấp cao gọi quyết định đóng cửa cơ quan ngoại giao và ban hành cảnh báo du lịch toàn cầu là một động thái bất thường.

Các nước khác cũng đã hành động tương tự, các tổ chức quốc tế cảnh sát Interpol đã ban hành cảnh báo an ninh của riêng mình.

Động thái an ninh của Mỹ diễn ra gần với sự kiện một năm sau các khi chiến binh Hồi giáo tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya, giết chết 4 người Mỹ bao gồm cả đại sứ Mỹ.

Minh Anh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !