Mỹ gia hạn ký hiệp ước an ninh Afghanistan tới đầu năm 2014

Nhà Trắng muốn Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai ký một thỏa thuận an ninh song phương vào cuối năm nay. Tuy nhiên, thời hạn này có thể rơi vào đầu tháng Giêng, một phát ngôn viên cho biết.
Mỹ gia hạn ký hiệp ước an ninh Afghanistan tới đầu năm 2014 - ảnh 1
Tổng thống Afghanishtan Hamad Karzai

Mỹ đã nhấn mạnh rằng ông Karzai nên ký hiệp ước vào cuối năm nay. Thỏa thuận này sẽ cho phép Mỹ duy trì quân đội tại Afghanistan vào cuối năm 2014 để hỗ trợ các lực lượng Afghanistan và tiến hành các hoạt động chống khủng bố hạn chế.

Thậm chí, Phó Phát ngôn viên Nhà Trắng, Josh Earnest cho biết hai bên khó có được bất kỳ thỏa thuận nào vào ngày 10/1 như dự định. "Đó sẽ là vấn đề nếu không hành động nhanh chóng và sớm ký kết (thỏa thuận)",  Earnest nói trong một cuộc họp báo .

Mỹ nói rằng nó đã cho Afghanistan một thời hạn đến cuối năm 2013 để ký thỏa thuận bởi vì nước này cần thời gian lập kế hoạch cho sự hiện diện quân của họ sau năm 2014.  Nếu không có được thỏa thuận này, Washington cho biết họ sẽ phải rút toàn bộ lực lượng khoảng 44.500 quân rời Afghanistan vào cuối năm 2014. Các quốc gia NATO khác cũng sẽ hành động tương tự.

Hội đồng các bô lão lớn tuổi ở Afghanistan và các chính trị gia đã thông qua hiệp ước vào tháng trước. Tuy nhiên, Tổng thống Karzai đã khiến Washington ngạc nhiên với việc gia tăng điều kiện ký kết thỏa thuận.

Sự thay đổi khiến chính quyền Obama tỏ ra khá thất vọng. Tuy nhiên, hôm thứ Ba (10/12), James Dobbins, đại diện đặc biệt của Mỹ tại Afghanistan và Pakistan, đã phát biểu trong một buổi điều trần Thượng viện Mỹ rằng chính quyền không phải trên bờ vực từ bỏ nỗ lực của mình trong việc mở rộng sự hiện diện quân của mình.

Minh Anh

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !