Mỹ - EU áp đặt lệnh cấm vận chống Nga vì Crimea

Nga sau khi Cộng hòa Crimea nộp đơn xin gia nhập Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt các lệnh cấm vận đối với một số quan chức Nga và Ukraine.

Hôm qua (17/3), quốc hội Crimea chính thức tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và đề nghị Mátxcơva tiếp nhận bán đảo này là một phần của Liên bang Nga.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin sẽ phát biểu về vấn đề này trong phiên họp quốc hội Nga ngày hôm nay (18/3).

Mỹ - EU áp đặt lệnh cấm vận chống Nga vì Crimea - ảnh 1

Người dân Crimea cầm quốc kỳ Nga tụ tập tại Quảng trường Lenin ở Simferopol hôm 16/3.

Việc Nga tiếp nhận Cộng hòa Crimea sẽ chia cắt đất nước Ukraine, làm leo thang sự căng thẳng Đông – Tây nghiêm trọng nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh.

Tổng thống Mỹ Barack Obama áp đặt lệnh cấm vận đối với 11 quan chức Nga và Ukraine vì chỉ đạo hành động quân sự. Trong danh sách này có ông Viktor Yanukovych và hai trợ lý của ông Putin là Vladislav Surkov và Sergei Glazyev. Bản thân ông Putin không nằm trong danh sách này.

Trong lúc có lo ngại rằng Nga có thể hành động ở khu vực phía đông Ukraine, ông Obama cảnh cáo rằng những hành động khiêu khích sẽ chỉ khiến Mátxcơva bị cô lập hơn nữa và sẽ gây hậu quả lớn đối với nền kinh tế Nga.

“Nếu Nga tiếp tục can thiệp vào Ukraine, chúng tôi sẵn sàng áp đặt thêm các lệnh cấm vận nữa”, ông Obama tuyên bố.

Ở Brussels, 28 bộ trưởng ngoại giao của EU nhất trí hạn chế thị thực (visa) và phong tỏa tài sản của 21 quan chức Nga và Ukraine liên quan tới tình hình Ukraine hiện nay.

Washington và Brussels đều khẳng định sẽ có thêm các biện pháp trả đũa nếu Nga chính thức sát nhập Crimea.  

Trước các lệnh cấm vận của Mỹ và EU, trái phiếu và đồng rúp Nga vẫn ổn định do các nhà đầu tư cho rằng các lệnh cấm vận chỉ mang tính biểu tượng. Theo các nhà đầu tư, Mỹ và EU sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt về thương mại hay tài chính vì điều đó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh William Hague cho hay các quốc gia EU bắt đầu bàn bạc về việc giảm sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga “trong vài năm tới”.

TÙNG LÂM (Lược dịch)

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !