Mỹ ép Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên

Trước mối lo ngại Bình Nhưỡng đạt được những bước tiến mới trên hành trình chế tạo bom nguyên tử sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư hồi đầu tháng này, Mỹ đang gây sức ép lớn buộc Trung Quốc đóng vai trò tiên phong trừng phạt Triều Tiên.

Hôm 20/1, AP đưa tin Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken đã tới Hàn Quốc để bàn thảo về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt buộc Triều Tiên thay đổi thái độ khiêu khích. Một trong những nỗ lực của nhà ngoại giao Mỹ là gây sức ép đối với Trung Quốc, đồng minh thân thiết của Triều Tiên và là thành viên có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ), tham gia trừng phạt Bình Nhưỡng. 

“Chúng tôi tin rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng để tạo ra mối quan hệ đặc biệt mà quốc gia này đã thiết lập với Triều Tiên”, ông Blinken phát biểu sau cuộc họp với giới chức Mỹ. 

Mỹ ép Trung Quốc trừng phạt Triều Tiên - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken (trái) tới Hàn Quốc để bàn thảo về các biện pháp trừng phạt Triều Tiên hôm 20/1.

Cũng theo ông Blinken, Bắc Kinh “có tầm ảnh hưởng” với Bình Nhưỡng lớn hơn bất cứ quốc gia nào khác bởi phần lớn hoạt động thương mại của Triều Tiên đều thông qua Trung Quốc. Chúng tôi đang hy vọng Trung Quốc sẽ giữ vai trò đầu tàu trong vấn đề này”, nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh. 

Vào cuối ngày 20/1, ông Blinken đã lên máy bay tới Bắc Kinh để tiếp tục bàn thảo với giới chức Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên. 

Trước đó, trong cuộc họp với Thứ trưởng Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se nhận định đã đến lúc cộng đồng quốc tế cùng thống nhất để chứng minh cho Triều Tien thấy cái giá phải trả sau vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch hôm 6/1. “Triều Tiên đang chống lại cộng đồng quốc tế”, ông Yun nói. 

Hiện tại Trung Quốc đang được nhiều quốc gia kỳ vọng tham gia chương trình trừng phạt Triều Tiên của LHQ. Tuy nhiên, Bắc Kinh sẽ tránh những động thái khiến chính quyền Triều Tiên sụp đổ trước mối lo ngại về làn sóng di cư và bạo lực bùng nổ tại khu vực biên giới giữa hai nước. 

Dù Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch hôm 6/1 nhưng chính phủ nhiều nước vẫn tỏ ra nghi ngờ về độ xác thật thông tin. Song nếu đây là sự thật, điều đó đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng đang tiến gần hơn tới công nghệ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để tích hợp trên tên lửa nhằm đe dọa an ninh lãnh thổ Mỹ. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới. 


MINH THU (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !