Mỹ dừng thi hành sắc lệnh cấm người nhập cư của Tổng thống Trump

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết cơ quan này sẽ dừng ngăn chặn các du khách nằm trong sắc lệnh tạm thời cấm người tị nạn và người dân từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn nhập cảnh vào Mỹ mà Tổng thống Donald Trump mới ký.

RT đưa tin theo người phát ngôn Bộ An ninh nội địa Mỹ, quyết định trên được đưa ra sau phán quyết của ông James Robart, thẩm phán liên bang thành phố Seattle, bang Washington hôm 3/2.

Phán quyết của ông Robart ra lệnh chặn sắc lệnh tạm thời cấm người tị nạn và người dân từ 7 quốc gia Hồi giáo lớn nhập cảnh vào Mỹ và được áp dụng trên toàn nước Mỹ.

Theo đó, thẩm phán Robart cấm "các nhân viên liên bang thực thi sắc lệnh của Trump và phán quyết được áp dụng trên toàn quốc".

Mỹ dừng thi hành sắc lệnh cấm người nhập cư của Tổng thống Trump - ảnh 1

Làn sóng biểu tình tại thủđô Lodon sau khi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm người tị nạn và người dân từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Do đó, Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ khôi phục các thủ tục giám sát người nhập cư mà cơ quan này lâu nay thi hành. 

Trước đó, chia sẻ trên Twitter, tân Tổng thống Trump đã gọi phán quyết của Thẩm phán Robart là “lố bịch và sẽ bị đảo ngược”. “Khi một đất nước không thể quyết định ai có thể và ai không thể tới hoặc đi, đặc biệt là vì lý do an ninh và an toàn, đây là rắc rối lớn!”, ông Trump viết. 

Hải quan và Biên phòng Mỹ cũng cho hay hai cơ quan này sẽ xem xét phục hồi visa cho các du khách theo quyết định của Bộ An ninh nội địa Mỹ. 

Hôm 27/1, ông Trump đã ký sắc lệnh cấm các công dân tới từ 7 quốc gia có phần đông dân số theo đạo Hồi gồm Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen, nhập cảnh vào Mỹ. Sắc lệnh của ông Trump đã tạo ra làn sóng biểu tình và cả đơn kiện các cấp. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !