Mỹ đưa tên lửa Patriot đến biên giới Syria, cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy

Chính quyền Mỹ đang tiến tới tăng cường đáng kể các hoạt động can thiệp vào cuộc xung đột Syria bằng cách ra kế hoạch điều hệ thống tên lửa Patriot đến Thổ Nhĩ Kỳ và trực tiếp cung cấp vũ khí cho các binh sĩ nổi dậy.

Phát biểu trên tờ Thời báo New York (New York Times), các quan chức Mỹ cho biết để đánh bại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Hoa Kỳ có thể sẽ đưa các nguồn lực quân sự của mình tới khu vực để phục vụ mục đích răn đe hoặc sử dụng trực tiếp cho cuộc xung đột Syria.

Mỹ đưa tên lửa Patriot đến biên giới Syria, cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy - ảnh 1
Người dân Syria đứng bên một chiếc xe tải bị phá hủy sau vụ đánh bom xe ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 28/11.

Hôm 28/11, một phái đoàn của NATO đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để đánh giá địa điểm lắp đặt hệ thống tên lửa Patriot nhằm bảo vệ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trước mối đe dọa tên lửa có mang vũ khí sinh học từ Syria cũng như phục vụ mục đích “răn đe” các phi công của không quân Syria không đánh bom vào các thị trấn ở vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.  

Theo Russiatoday, lực lượng nổi dậy Syria hiện đang kiểm soát phần lớn khu vực phía tây bắc Syria dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khiến cho khu vực này có nguy cơ bị quân đội Syria sử dụng tên lửa để nhắm bắn.

Mặc dù người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland phát biểu rằng hệ thống tên lửa Patriot sẽ không được điều động ra ngoài biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng các nguồn tin quân sự đã tiết lộ cho hãng tin DEBKA của Israel rằng toàn bộ vùng phía bắc Syria – bao gồm cả thành phố Aleppo và thành phố Homs – sẽ chịu sự kiểm soát của các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và NATO.

Trong thời gian vừa qua Hoa Kỳ vẫn chần chừ không muốn can thiệp vào Syria trên bộ vì lo sợ những rủi ro có thể là quá lớn và có thể khiến cuộc xung đột trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, cuộc nội chiến đã bước sang tháng thứ 18 và Mỹ ngày càng đưa mình tới hành động can thiệp quân sự vào quốc gia Ả rập này.

“Chính quyền Mỹ nhận ra một điều rằng nếu họ không bắt đầu làm một điều gì đó, cuộc chiến sẽ kết thúc và họ không tạo ra được ảnh hưởng gì đối với các lực lượng chiến đấu trên bộ. Họ có thể có ảnh hưởng với nhiều nhóm và phe phái chính trị khác nhau nhưng sẽ không gây ảnh hưởng tới các chiến binh và các chiến binh mới là những người kiểm sát lãnh thổ Syria”, một cựu quan chức cục tình báo quốc phòng bình luận trên tờ Thời báo New York.

Đến nay Hoa Kỳ với tài trợ 200 triệu USD cho mục đích nhân đạo nhưng chưa can thiệp về quân sự. Tuy nhiên các quan chức Hoa Kỳ cho rằng chính quyền nước này đang cân nhắc cung cấp vũ khí cho các nhóm đối lập. Các quan chức CIA làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định sẽ cung cấp vũ khí cho nhóm nào nhưng cũng cảnh báo nguy cơ các vũ khí này sẽ được đưa đến nhầm đối tượng.

Tuy nhiên, trong khi chính quyền Mỹ đang cân nhắc ý tưởng cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập thì nhiều người vẫn cho rằng đó là một ý tưởng tồi.

“Vũ khí không phải là một chiến lược mà chỉ là một chiến thuật. Một giải pháp quân sự không phải là con đường tốt nhất dành cho Syria. Giải quyết cuộc xung đột Syria bằng cách cưỡng bức bên này hay bên khác sẽ chỉ kéo dài tình trạng bạo lực và khiến vấn đề nhân đạo vốn đã nghiêm trọng càng trở nên tồi tệ hơn. Syria cần một giải pháp chính trị”, cựu Đại sứ quán Mỹ tại Syria Robert Ford phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Washington.

Chính quyền Mỹ vẫn chưa đưa ra một thông báo chính thức nào rằng nước này đang cân nhắc cung cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy nhưng các quan chức và các nhà ngoại giao Mỹ cho biết quyết định sẽ được đưa ra sau khi Tổng thống Obama chỉ định nhóm cố vấn an ninh quốc gia mới của mình.

LÊ DUNG

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !