Mỹ đưa siêu tiêm kích tàng hình F-35C tới Nhật, đối phó với Trung – Triều?

Hải quân Mỹ có kế hoạch triển khai các siêu tiêm kích tàng hình F-35C tới Nhật Bản sau năm 2021 nhằm tăng khả năng đối phó với sự phát triển nhanh chóng của quân đội Trung Quốc cũng như các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên và Nga.

Theo tờ Yomiuri Shimbun, hải quân Mỹ sẽ điều động các máy bay chiến đấu tàng hình F-35C tới căn cứ không hải quân Iwakuni.

“Phi đội bay Carrier Air Wing 5 (CVW-5) sẽ tiếp nhận các chiến đấu cơ F-35C Lightning II sau năm 2021. Phi đội F-35C sẽ được triển khai tới căn cứ Iwakuni”, một quan chức hải quân Mỹ chia sẻ với Yomiuri Shimbun.

Mỹ đưa siêu tiêm kích tàng hình F-35C tới Nhật sau năm 2021 nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên.


Cụ thể, phi đội F-35C sẽ thay thế phi đội F/A-18E/F Super Hornets hiện đang đóng quân ở căn cứ không hải quân Atsugi nằm gần thủ đô Tokyo. Ngoài ra, hải quân Mỹ hiện còn có kế hoạch cắt giảm số lượng máy bay ở căn cứ Atsugi xuống còn 60 chiếc.

Hải quân Mỹ chọn điều động F-35C tới căn cứ Iwakuni do đây là căn hoạt động của các chiến đấu cơ F-35B thuộc lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ. Bên cạnh đó, việc đưa F-35C tới Iwakuni cũng sẽ giúp Mỹ không cần xây dựng thêm các cơ sở quân sự để phục vụ hoạt động của siêu tiêm kích này. 

Theo kế hoạch, F-35C sẽ lần đầu tiên được triển khai hoạt động trên tàu sân bay USS Carl Vinson vào năm 2021. 

Việc hải quân Mỹ chọn điều động siêu tiêm kích F-35C tới Nhật Bản sau năm 2021 được xem là thông tin không gây ngạc nhiên. Bởi Nhật Bản nằm gần Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. Do đó, sự xuất hiện của F-35C được xem là phương pháp duy trì hòa bình ngăn chặn các mối đe dọa từ những quốc gia khác.

Trong trường hợp xảy ra chiến tranh, F-35C sẽ trở thành vũ khí tấn công sắc bén nhằm vào các mục tiêu hiện diện ở cả 3 quốc gia Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Đang cập nhật dữ liệu !