Mỹ đưa sát thủ săn ngầm tới Nhật Bản đối chọi "Vùng phòng không"

Chiếc máy bay tuần tra P-8 Poseidon hiện đại đầu tiên của Hải quân Mỹ đã tới Nhật Bản nhằm nâng khả năng săn lùng các tàu ngầm và tàu chiến hoạt động trong hải phận gần Trung Quốc giữa bối cảnh căng thẳng an ninh khu vực châu Á ngày càng gia tăng.
Mỹ đưa sát thủ săn ngầm tới Nhật Bản đối chọi
Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - điểm nóng tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Việc triển khai các máy bay tuần tra P-8 Poseidon được Mỹ lên kế hoạch trước hôm 23/11 – thời điểm Trung Quốc tuyên bố thiết lập "Vùng nhận diện phòng không biển Hoa Đông" bao gồm không phận quần đảo tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ điều động 6 máy bay P-8 tới căn cứ Không quân Kadena thuộc tỉnh Okinawa trong tháng 12. 

Trả lời hãng tin Reuters, phát ngôn viên Hải quân Mỹ cho biết chiếc P-8 đầu tiên đã được đưa tới Nhật Bản hôm 1/12. 

Được nghiên cứu và phát triển bởi Tập đoàn máy bay Boeing trên nền tảng máy bay vận tải hành khách 737, máy bay P-8 được sản xuất để thay thế thế hệ máy bay tuần tra lỗi thời P-3 Orion hoạt động trong 50 năm, được Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo. 

Ngoài ra, với hệ thống thiết bị radar tối tân nhất cùng ngư lôi và các tên lửa chống tàu, máy bay P-8 có thể bay xa hơn và thực hiện nhiệm vụ dài ngày hơn so với thế hệ P-3. 

Máy bay P-8 được đưa tới Nhật Bản trước một ngày phó Tổng thống Joe Biden tới Tokyo nhằm bàn thảo các vấn đề liên quan tới tranh chấp chủ quyền trên biển Hoa Đông giữa Tokyo và Bắc Kinh. 

Mặc dù, không tham gia vào cuộc tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Mỹ vẫn ủng hộ Tokyo kiểm soát các khu vực lãnh thổ nằm trong hiệp ước an ninh ký kết giữa hai nước. 

Minh Thu

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !