Mỹ đưa 4 Bộ trưởng Syria vào "sổ đen"

Chính quyền tổng thống Mỹ - Barack Obama hôm 16/5 đã đưa tên của 4 bộ trưởng, một hãng hàng không và một kênh truyền hình của Syria vào "sổ đen" chịu lệnh trừng phạt mới.
Mỹ đưa 4 Bộ trưởng Syria vào
Tổng thống Bashar al-Assad và phu nhân

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa tên 4 bộ trưởng của Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công nghiệp và Bộ Tư pháp, cùng hãng hàng không Syria nằm dưới quyền điều hành của nhà nước và kênh truyền hình vệ tinh phát sóng 24 giờ Al-Dunya của Syria vào danh sách chịu lệnh trừng phạt mới. Mỹ xem đây là biện pháp nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 27 tháng qua tại Syria.

Trong đó, hãng hàng không Syria bị cáo buộc vận chuyển vũ khí thay mặt cho Vệ binh Cách mạng Iran tới chính phủ Syria để đối phó với các lực lượng đối lập trong cuộc nội chiến kéo dài gần 2 năm, khiến ít nhất 80.000 người thiệt mạng.

Bộ Tài chính Mỹ khẳng định kênh truyền hình Al-Dunya đã cung cấp các dịch vụ cho chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad bao gồm "việc phát đi những tuyên bố đáng khinh".

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng cấm công dân Mỹ thực hiện giao dịch làm ăn với các cá nhân, tổ chức tại Syria đồng thời cho đóng băng tài sản của họ dưới quyền lực của chính phủ Mỹ.

Chính quyền của ông Obama vẫn đang gia tăng áp lực buộc tổng thống Syria - Bashar al-Assad từ chức nhằm mở đường cho một cuộc chuyển giao chính trị tại quốc gia này. Thậm chí, Mỹ còn liên tục mở rộng phạm vi trừng phạt với chính quyền Syria bao gồm ngân hàng nhà nước, các công ty dầu mỏ, cùng hơn 100 cá nhân và tổ chức.

Ngay trong tuần này, chủ đề Syria đã chiếm trọn nội dung của các cuộc đàm phán giữa tổng thống Obama với thủ tướng Anh và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13/5 và 16/5. Ngoài ra, Mỹ và Nga đã đồng thuận tài trợ tổ chức một hội nghị hòa bình khác bàn về Syria, sẽ diễn ra ngay trong tháng này hoặc tháng tới.

Minh Thu

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !