Mỹ dự định dùng một tên lửa đẩy ba vệ tinh

Mỹ dự định sử dụng tên lửa Falcon của Công ty Kỹ thuật thăm dò không gian SpaceX để đẩy các vệ tinh cho hệ thống GPS trong tương lai. Đồng thời xem xét khả năng dùng một tên lửa đẩy ba vệ tinh cùng lúc.

Mỹ dự định dùng một tên lửa đẩy ba vệ tinh

Mỹ dự định dùng một tên lửa đẩy ba vệ tinh

Mỹ xem xét dùng một tên lửa đẩy ba vệ tinh (Ảnh: ifeng.com)

Trang mạng Aviationweek hôm 17/8 đăng một bài về việc, Mỹ đang xem xét sử dụng tên lửa Falcon của Công ty Kỹ thuật thăm dò không gian SpaceX để đẩy các vệ tinh cho hệ thống GPS trong tương lai.

Ngày 14/8, tại cuộc hợp của Hội đồng tư vấn quốc gia về hệ thống định vị-dẫn đường tại Arlington ở Virginia, tướng Martin Whelan, người phụ trách nhu cầu của Tư lệnh không gian của Không quân Mỹ đã đưa ra ý kiến trên. Các thành viên của ủy ban này còn hỏi tướng Martin Whelan rằng, có thể dùng một tên lửa đẩy ba vệ tinh cho hệ thống GPS hay không.

Ông Bradford Parkinson, phó chủ tịch Hội đồng cho biết: “Các đối thủ cạnh tranh của chúng ta đã phóng thành công một tên lửa đẩy ba vệ tinh rồi. Mặc dù vệt inh của chúng ta phức tạp hơn, nhưng cũng phải xem xét đến vấn đề kinh tế. Chi phí sẽ ít hơn rất nhiều”.

Chủ tịch Hội đồng ông James Schlesinger nhắc nhở rằng, hiện Trung Quốc đã có thể dùng một tên lửa cùng lúc đẩy ba vệ tinh.

Ông Martin Whelan cho biết, vệ tinh thứ 5 và thứ 6 của hệ thống GPS III sau này có thể áp dụng phương pháp một tên lửa đẩy hai vệ tinh.

Ông cho biết: “Chúng ta đang nỗ lực để đưa ra những lựa chọn, cho dù chỉ đẩy một vệ tinh duy nhất, hay đẩy hai vệ tinh hoặc nhiều hơn nữa”. Việc này khiến mọi người hy vọng rằng, SpaceX sẽ đưa ra nhiều khả năng để lựa chọn trong việc đưa vệ tinh lên quỹ đạo trong tương lai.

Whelan cũng lưu ý với Hội đồng rằng, lực lượng Không quân sẽ đối mặt với việc cắt giảm ngân sách trong những năm tới.

Tướng Whelan cho biết thêm, một vài nghị sỹ ở Capitol Hill đang gây áp lực đối với các dịch vụ nhằm duy trì sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp phóng vệ tinh này, điều này có thể khiến cho việc một tên lửa đẩy nhiều vệ tinh kém hấp dẫn hơn.

Hòa Phong

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !