Mỹ đồng ý bán nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam

Hôm nay (10/10), Mỹ và Việt Nam đã ký kết một thỏa thuận chuyển giao công nghệ hạt nhân của Mỹ cho Việt Nam đồng thời giúp Mỹ mở đường đầu tư vào ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.
Mỹ đồng ý bán nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry và Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng tham gia cuộc họp thượng đỉnh Đông Á lần thứ 8 tại Bandar Seri Begawan ngày 10/10

Đây là dấu hiệu cho thấy Washington ngày càng đẩy nhanh tốc độ củng cố các mối quan hệ chiến lược và kinh tế vững mạnh tại khu vực châu  Á.

Ngoại trưởng Mỹ - John Kerry cho biết Thỏa thuận Hợp tác Hạt nhân dân sự Mỹ - Việt Nam cho phép các công ty Mỹ tham gia thị trường điện hạt nhân của Việt Nam trong tương lai. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định thỏa thuận trên không cho phép Việt Nam làm giàu hoặc tái chế các nguyên liệu hạt nhân do Mỹ cung cấp.

"Thỏa thuận này sẽ mở ra hàng loạt cơ hội kinh doanh cho Mỹ. Rõ ràng, hợp tác hạt nhân giữa Mỹ và Việt Nam là điểm nhấn vô cùng quan trọng", Ngoại trưởng Kerry đối thoại với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Phạm Bình Minh bên lề hội nghị thượng đỉnh châu Á tại Brunei.

Hiện nay, Việt Nam đang hợp tác với Nga xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào năm 2014 và dự kiến hoàn thành vào năm 2020 tại khu vực phía nam tỉnh Ninh Thuận. Việc xây dựng nhà máy hạt nhân là vô cùng thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu điện năng ngày càng tăng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vào khoảng 5%/năm.

Việt Nam cũng ký kết một thỏa thuận với tập đoàn của Nhật Bản để xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ hai tại tỉnh Ninh Thuận. Theo kế hoạch, 2 lò phản ứng sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024 – 2025. 

Theo Ngoại trưởng Kerry, Việt Nam là thị trường điện hạt nhân lớn thứ hai sau Trung Quốc tại khu vực Đông Á, với kỳ vọng tăng trưởng 50 tỷ USD vào năm 2030.

Lâu nay, Mỹ tăng cường củng cố mối quan hệ an ninh và kinh tế với Việt Nam – một trong những chính sách tái cân bằng chiến lược tại châu Á, nhằm ngăn chặn sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ cho biết thỏa thuận hợp tác hạt nhân dân sự giữa Mỹ và Việt Nam sẽ được đệ trình lên Tổng thống Barack Obama xem xét trước khi gửi lên Quốc hội phê chuẩn vào cuối năm nay.

Theo quan chức trên, thỏa thuận hạt nhân sẽ tạo cơ sở nền tảng cho các công ty của Mỹ tiến bước vào thị trường hạt nhân Việt Nam ngay từ thời điểm các nhà máy điện hạt nhân được triển khai xây dựng cũng như giúp chính phủ Mỹ đảm bảo an ninh nguyên tử trên khắp thế giới.

Minh Thu

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !