Mỹ “đỏng đảnh”, EU cần đối thoại với Nga

Trước đây, các nước châu Âu vẫn luôn ủng hộ Mỹ trong mọi vấn đề, kể cả khi Mỹ đẩy mạnh thực hiện “chiến tranh lạnh” chống Nga. Tuy nhiên, hiện tình thế có thể đã thay đổi khi EU đang xây dựng hệ thống hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS.
Mỹ “đỏng đảnh”, EU cần đối thoại với Nga - ảnh 1

EU cần đối thoại với Nga

Nhận định trên được tờ Il Giornale của Italia đưa ra.

Theo chuyên gia phân tích chính trị Francesco Alberoni của tờ Il Giornale, các nước châu Âu hiện cần phải vạch ra con đường riêng, độc lập trong phát triển quan hệ với Nga và tăng cường đối thoại với Mosow.

Nguyên nhân là do chính sách đối ngoại của Mỹ được xây dựng và thực hiện theo khuynh hướng chống lại Nga, các chế độ thân Nga ở Trung Đông. Chính sách này sẽ không đem lại bất cứ kết quả tích cực nào mà chỉ làm gia tăng lan truyền chủ nghĩa Hồi giáo trên thế giới.

“Người châu Âu đã ủng hộ Mỹ trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi Mỹ tiếp tục phát động cuộc chiến tranh lạnh chống Nga sau khi Liên Xô sụp đổ bằng cách mở rộng NATO sang phía Đông, ban hành cấm vận chống Nga vì sự kiện sáp nhập Crimea, đẩy nước Nga xa dần khỏi châu Âu trong khi Nga vẫn là một phần của khu vực cả về chính trị và văn hóa.

Người Mỹ đã không nhận thấy được mối đe dọa đáng sợ xuất phát từ kẻ thù đội lốt chủ nghĩa Hồi giáo nên tiếp tục chống lại quốc gia có thể trở thành đối tác của họ”- Francesco Alberoni phân tích trong bài báo của mình.

Theo Francesco Alberoni, ở khu vực Trung Đông, Mỹ đã lật đổ chế độ ở Saddam Hussein ở Iraq, Muamar Gaddafi ở Libya và đang cố gắng lật đổ Al-Assad ở Syria. Tuy nhiên, sau khi các lực lượng ở Libya và Iraq bị lật đổ, chế độ ở các nước này lại thuộc về người Hồi giáo.

“Trong bối cảnh này, chúng ta, những công dân châu Âu bình thường, có thể làm được gì? Cần phải thay đổi bối cảnh không tin tưởng vào Nga. Cần phải nhắc nhở cho mọi người thấy rằng chúng ta (châu Âu và Nga) cùng thuộc về một nền văn minh”- Francesco Alberoni kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !