Mỹ “đóng băng” thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở với Nga

Mỹ đóng băng hợp tác với Nga trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở cho đến khi Moscow tuân thủ Hiệp ước này. Điều này được ghi trong đạo luật ngân sách quốc phòng 2019, vừa được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành.

Mỹ “đóng băng” thực hiện Hiệp ước Bầu trời mở với Nga

Trước đó, hãng tin RIA Novosti của Nga đưa tin, Moscow sẽ hạn chế các chuyến bay giám sát quân sự của Mỹ trên vùng trời Nga nhằm đáp trả việc Washington kiềm chế các chuyến bay tương tự của Nga trên vùng trời Mỹ.

"Không có một quỹ nào trong ngân sách quốc phòng năm 2019 có thể được sử dụng để phát triển, thử nghiệm ... trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở, cho đến khi Tổng thống nộp giấy chứng nhận tương ứng cho các ủy ban phù hợp của Quốc hội", tài liệu nói. Tài liệu cũng không đề cập đến việc dỡ bỏ các hạn chế với Nga sau khi đánh giá việc thực hiện Hiệp ước về Bầu trời mở.

Trách nhiệm đánh giá việc thực hiện yêu cầu này, theo quy định của pháp luật, được giao cho Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bầu trời mở là Hiệp ước đa quốc gia được ký từ đầu thập niên 1990, trong thời chiến tranh lạnh. Hiệp ước cho phép các nước thành viên sử dụng không phận và sân bay của nhau để thực hiện các chuyến bay giám sát các hoạt động quân sự. Mục tiêu của hiệp ước – có hiệu lực từ năm 2002 – là nhằm xây dựng lòng tin, phá bỏ các nghi ngờ không cần thiết giữa các thành viên.

Theo hiệp ước, Nga mở cửa 4 sân bay Kubinka, Ulan-Ude, Vorkuta, Magadan cho các máy bay giám sát của các nước thành viên hiệp ước sử dụng.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành luật ngân sách Quốc phòng (NDAA) năm 2019. Dự luật này được Thượng nghị sĩ John McCain đệ trình và sẽ cung cấp mức chi tiêu quốc phòng 716 tỷ USD trong năm tài chính 2019, tăng 3% (20 tỷ USD) so với năm 2018.

Trí Đức (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !