Mỹ dội thêm "gáo nước lạnh" vào Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới S-400 của Nga

Liên quan tới việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh với tư cách là một thành viên NATO, Ankara chỉ có thể mua các loại vũ khí và khí tài quân sự khi được NATO chấp thuận.

Lời cảnh báo mới này được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert đưa ra hôm 4/5. Theo bà Nauert, Washington “đặc biệt quan ngại về khả năng Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga”.

Hệ thống phòng không tiên tiến S-400 được Nga triển khai hồi tháng Một.

“Theo quy định và thỏa thuận của NATO, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên, quốc gia này chỉ có thể các loại mua vũ khí và thiết bị quân sự có khả năng tích hơp hoạt động với các đối tác trong khối. Chúng tôi nhận thấy S-400 là không phù hợp”, RT dẫn lời bà Nauert phát biểu trong cuộc họp báo.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thỏa thuận mua bán hệ thống phòng không S-400 cho thấy, mối quan hệ ngày càng mật thiết giữa hai nước nhưng đồng thời làm lộ rõ sự bất đồng giữa Ankara và các đồng minh trong khối NATO. Trong đó, Mỹ là một trong những thành viên NATO mạnh mẽ chỉ trích và phản đối các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có ý định mua S-400.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng từng nhấn mạnh, “S-400 sẽ không thể tích hợp hoạt động với các hệ thống vũ khí của NATO”. 

Hồi đầu tháng Tư, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Wess Mitchell cảnh báo, quyết định mua S-400 của Nga sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với nguy cơ bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt và Ankara cũng không thể nhận các tiêm kích F-35.

Đáp trả trước tuyên bố của ông Mitchell, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov khẳng định lời đe dọa của Mỹ “giống như hành động tống tiền” nhằm giúp các công ty quốc phòng Mỹ có được “ưu thế không chính đáng trên thị trường cạnh tranh”.

Dù theo kế hoạch hoạt động chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào năm 2020 nhưng sau cuộc đối thoại gần đây giữa ông Lavrov và Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hồi tháng Ba, khả năng Moscow sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao hệ thống phòng không tối tân này cho Ankara. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !