Mỹ đòi Nga giải thích tuyên bố chấm dứt ngừng bắn của Syria

Phía Mỹ sẵn sàng kéo dài thời hạn thực hiện thỏa thuận ngừng bắn ở Syria bất chấp chính quyền Syria đã đưa ra tuyên bố về khả năng không thể thực hiện thỏa thuận ngừng bắn vì các lực lượng nổi dậy và khủng bố không tuân thủ thỏa thuận này.

Tuyên bố trên do Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby đưa ra. Tuy nhiên, theo John Kirby, Mỹ chờ đợi phía Nga lời giải thích cho tuyên bố trên của Damascus.

Mỹ đòi Nga giải thích tuyên bố chấm dứt ngừng bắn của Syria - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

“Chúng tôi sẵn sàng kéo dài thời hạn thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời củng cố thỏa thuận này và mở rộng việc cung cấp trợ giúp nhân đạo. Chúng tôi sẽ tiếp tục tư vấn với Nga và kêu gọi phía Nga sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Tổng thống Syria Bashar al-Assad để thực hiện mục tiêu này”- John Kirby tuyên bố.

Theo John Kirby, Mỹ cũng đã quen với các tuyên bố kiểu này của Chính quyền Syria. Mỹ ký kết thỏa thuận ngừng bắn ở Syria với chính phía Nga- đối tác phải chịu trách nhiệm buộc phía Syria phải thực hiện thỏa thuận này. Do đó, Mỹ chờ đợi phía Nga một lời giải thích về tuyên bố của Chính quyền Syria.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định rằng, thỏa thuận ngừng bắn đã ký với Nga đưa ra các điều kiện để bình thường hóa và thực hiện các công việc chung để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

“Việc mở rộng các khả năng tiếp cận hàng cứu trợ nhân đạo và thời hạn 7 ngày của thỏa thuận ngừng bắn phải được tuân thủ trước khi chúng ta có thể áp dụng các biện pháp tiếp theo trong khuôn khổ thỏa thuận này, cũng như khả năng thành lập Trung tâm hỗn hợp giữa Nga và Mỹ để giải quyết khủng hoảng Syria”- John Kirby tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Damascus vì thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm cho dù trước đó, cả Kirby lẫn cấp phó của mình là Mark Toner đều công khai thừa nhận trách nhiệm và thừa nhận phe đối lập vẫn tiếp tục các hành động gây chiến.

“Mặc dù các cuộc tấn công của phe Chính phủ Syria vào lực lượng đối lập vẫn đang tiếp tục diễn ra nhưng chúng tôi thấy rằng trong tuần trước, quy mô bạo lực đã có phần giảm đi”- Kirby nói.

Kirby cũng cho rằng “nguồn hỗ trợ nhân đạo bên vững” cần thiết cho Syria đã không được đảm bảo. Việc cung cấp hàng nhân đạo chỉ mới được thực hiện và vẫn còn hạn chế về khu vực được nhận viện trợ.

Trước đó, trong ngày 19/9, Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Syria đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ không tiếp tục tuân thủ quy chế ngừng bắn vì các lực lượng nổi dậy và các lực lượng khủng bố đã không tuân thủ quy chế này.

“Dường như quy chế ngừng bắn đang tạo ra các cơ hội thực sự để ngăn chặn đổ máu. Tuy nhiên, các lực lượng khủng bố và nổi dậy đã coi thường thỏa thuận này khi không thực hiện bất cứ điều khoản nào trong thỏa thuận. Các lực lượng  này đã vi phạm quy chế ngừng bắn hơn 300 lần.

Các phần tử này đã lợi dụng quy chế ngừng bắn để tái tổ chức và tái trang bị nhằm tiếp tục tấn công vào các khu vực dân thường và vị trí của Quân đội Syria, cũng như chuẩn bị thực hiện các vụ tấn công khủng bố quy mô lớn, chủ yếu ở các tỉnh Aleppo, Hama và Kuneitra”- tuyên bố của Quân đội Syria khẳng định.

Mỹ đòi Nga giải thích tuyên bố chấm dứt ngừng bắn của Syria - ảnh 2

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.

Bên cạnh đó, Bộ Tổng Tham mưu Nga cũng đưa ra tuyên bố về việc Mỹ đã không thực hiện các phần việc của mình trong thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời cáo buộc Washington phải chịu trách nhiệm về việc thỏa thuận này bị phá vỡ.

Cho dù chi tiết của thỏa thuận ngừng bắn không được công khai nhưng ngày 17/9, Tổng thống Nga Putin cho biết rằng Mỹ không dám công khai nội dung thỏa thuận này vì bản thân Mỹ không phân biệt được đâu là phe đối lập ôn hòa, đâu là lực lượng khủng bố.

Người phát ngôn chính thức Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenko trước đó cũng tuyên bố rằng chỉ có Quân đội Syria tuân thủ nghiêm thỏa thuận ngừng bắn.

“Tất cả các nỗ lực của phía đối tác Mỹ nhằm chứng minh cho thế giới thấy rằng họ có thể điều khiển các lực lượng đối lập hiện tại đã thất bại. Mặc dù thỏa thuận ngừng bắn là thỏa thuận hai bên nhưng chỉ có một bên là thực sự thực hiện thỏa thuận này”- thiếu tướng Igor Konashenko tuyên bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cũng lên tiếng kêu gọi Washington nhanh chóng thực hiện các lời hứa của mình về việc phân tách rõ ràng giữa các lực lượng đối lập ôn hòa với các lực lượng khủng bố như “Dzebhat an-Nusra” và các lực lượng khủng bố khác mà không nằm trong phạm vi các tổ chức thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định rằng trong danh sách các tổ chức được Mỹ liệt kê vào danh sách các lực lượng phải thực hiện thỏa thuận ngừng bắn mà phía Mỹ mới gửi cho Nga có cả các lực lượng khủng bố có mối liên hệ chặt chẽ với tổ chức khủng bố “Dzebhat an-Nusra”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !