Mỹ đối mặt với tăng gấp đôi nợ công quốc gia

Theo RIA, đến năm 2050 nợ quốc gia của Mỹ sẽ tăng gấp đôi từ 98% GDP năm 2020 lên 195%. Điều này được nêu trong báo cáo của bộ phận ngân sách của Quốc hội.

Theo đó, vào tháng 1, dự báo vẫn ở mức 180% nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế liên quan đến đại dịch Covid-19 đã khiến các dự báo trở nên tồi tệ hơn.

{keywords}
Mỹ đối mặt với tăng gấp đôi nợ công quốc gia. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia kêu gọi cần chuẩn bị cho thực tế rằng vào năm 2021 nợ công quốc gia sẽ vượt quá 100% trong bối cảnh thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và vào năm 2022 sẽ là 107%, đây là chỉ số cao nhất trong lịch sử của đất nước.

Tài liệu cũng lưu ý rằng tốc độ tăng nợ quốc gia gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho đất nước. Nó làm tăng nguy cơ tăng lãi suất cho vay, từ đó sẽ làm chậm sự phát triển của nền kinh tế, tăng khả năng xảy ra khủng hoảng và khiến các nhà đầu tư lo lắng. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho rằng ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, thâm hụt ngân sách vẫn sẽ tăng lên. Nếu tình hình không thay đổi, đến năm 2050 sẽ đạt 13% GDP.

Trước đó, CBS News đưa tin, dẫn nguồn Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nợ quốc gia của Mỹ đã lập kỷ lục mới, vượt xa mọi dự báo u ám nhất, đạt tới con số kinh hoàng là 26 nghìn tỉ USD, đẩy kinh tế Mỹ tới tình trạng tồi tệ nhất kể từ năm 1945.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, nợ công đã tăng thêm 6.000 tỉ USD, tức là bình quân một năm dưới sự lãnh đạo của ông, nợ công của Mỹ lại tăng hơn 1,5 nghìn tỉ USD.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ liên kết sự tăng trưởng của chỉ số này với hành động của chính quyền nhằm chống lại sự lây lan của Covid-19, chứ không hẳn là do khả năng lãnh đạo yếu kém của chính quyền Donald Trump đối với nền kinh tế.

Theo cựu giám đốc Bộ Tài chính Henry Paulson, sự tăng trưởng không kiểm soát được của nợ công và thâm hụt ngân sách có thể tước đi vị trí đặc quyền của đồng USD với tư cách là tiền tệ dự trữ chính và công cụ thanh toán chủ yếu của thế giới.

Rút quân khỏi Afghanistan và Đức là sai lầm lớn của Mỹ?

Rút quân khỏi Afghanistan và Đức là sai lầm lớn của Mỹ?

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster đã lên án cuộc đàm phán giữa chính phủ Afghanistan với Taliban và việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

Thanh Bình (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !