Mỹ đối mặt với tăng gấp đôi nợ công quốc gia

Theo RIA, đến năm 2050 nợ quốc gia của Mỹ sẽ tăng gấp đôi từ 98% GDP năm 2020 lên 195%. Điều này được nêu trong báo cáo của bộ phận ngân sách của Quốc hội.

Theo đó, vào tháng 1, dự báo vẫn ở mức 180% nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế liên quan đến đại dịch Covid-19 đã khiến các dự báo trở nên tồi tệ hơn.

{keywords}
Mỹ đối mặt với tăng gấp đôi nợ công quốc gia. (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia kêu gọi cần chuẩn bị cho thực tế rằng vào năm 2021 nợ công quốc gia sẽ vượt quá 100% trong bối cảnh thâm hụt ngân sách ngày càng tăng và vào năm 2022 sẽ là 107%, đây là chỉ số cao nhất trong lịch sử của đất nước.

Tài liệu cũng lưu ý rằng tốc độ tăng nợ quốc gia gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho đất nước. Nó làm tăng nguy cơ tăng lãi suất cho vay, từ đó sẽ làm chậm sự phát triển của nền kinh tế, tăng khả năng xảy ra khủng hoảng và khiến các nhà đầu tư lo lắng. Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) cho rằng ngay cả sau khi đại dịch kết thúc, thâm hụt ngân sách vẫn sẽ tăng lên. Nếu tình hình không thay đổi, đến năm 2050 sẽ đạt 13% GDP.

Trước đó, CBS News đưa tin, dẫn nguồn Bộ Tài chính Mỹ cho biết, nợ quốc gia của Mỹ đã lập kỷ lục mới, vượt xa mọi dự báo u ám nhất, đạt tới con số kinh hoàng là 26 nghìn tỉ USD, đẩy kinh tế Mỹ tới tình trạng tồi tệ nhất kể từ năm 1945.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, trong nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, nợ công đã tăng thêm 6.000 tỉ USD, tức là bình quân một năm dưới sự lãnh đạo của ông, nợ công của Mỹ lại tăng hơn 1,5 nghìn tỉ USD.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ liên kết sự tăng trưởng của chỉ số này với hành động của chính quyền nhằm chống lại sự lây lan của Covid-19, chứ không hẳn là do khả năng lãnh đạo yếu kém của chính quyền Donald Trump đối với nền kinh tế.

Theo cựu giám đốc Bộ Tài chính Henry Paulson, sự tăng trưởng không kiểm soát được của nợ công và thâm hụt ngân sách có thể tước đi vị trí đặc quyền của đồng USD với tư cách là tiền tệ dự trữ chính và công cụ thanh toán chủ yếu của thế giới.

Rút quân khỏi Afghanistan và Đức là sai lầm lớn của Mỹ?

Rút quân khỏi Afghanistan và Đức là sai lầm lớn của Mỹ?

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS News, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Herbert McMaster đã lên án cuộc đàm phán giữa chính phủ Afghanistan với Taliban và việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan.

Thanh Bình (lược dịch)

Hình ảnh nước dâng cao do vỡ đập Kherson, Ukraine gấp rút sơ tán hàng nghìn dân

Chính quyền Ukraine đã phải sơ tán hàng nghìn người dân ở Kherson sau khi đập Kakhovka bị vỡ, khiến mực nước sông Dnipro dâng cao.

Lĩnh án 10 năm tù vì bỏ mặc em trai bên suối dẫn tới chết đuối

HÀN QUỐC - Tòa án đã tuyên phạt 10 năm tù đối với người anh ép em trai thiểu năng trí tuệ uống rượu và thuốc ngủ, sau đó bỏ rơi em gần một con suối dẫn tới chết đuối.

Singapore quyết định chấm dứt đua ngựa sau hơn 180 năm

Lịch sử hơn 180 năm đua ngựa ở Singapore dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2024, sau khi trường đua ngựa duy nhất của nước này tổ chức cuộc đua cuối cùng.

Pháp phản đối kế hoạch mở văn phòng NATO ở Nhật Bản

Tổng thống Pháp đã từ chối phê duyệt kế hoạch mở văn phòng liên lạc của NATO tại Nhật Bản, và cho rằng NATO không nên vươn ra ngoài khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Cô gái truyền dịch trên đường đi làm khiến nhiều người thương cảm

TRUNG QUỐC - Hình ảnh một cô gái ở Thượng Hải tự truyền dịch trên đường đi làm đã khiến nhiều người thương cảm và châm ngòi cho một cuộc tranh luận về áp lực công việc ở các thành phố lớn của Trung Quốc.

Kết cục của điệp viên hai mang khét tiếng gây hại nhiều nhất cho nước Mỹ

Robert P.Hanssen, cựu đặc vụ FBI làm gián điệp cho Moscow trong hơn hai thập niên và được đánh giá là một trong những điệp viên gây hại nhất trong lịch sử Mỹ, đã qua đời trong tù.

18 người tử vong do ngộ độc rượu, Nga bắt chủ hãng rượu để điều tra

Hàng chục người ở 3 khu vực của Nga uống rượu hoa quả có thể bị lẫn methanol dẫn tới ngộ độc, khiến 18 nạn nhân tử vong.

EU cho phép các nước thành viên kéo dài lệnh 'cấm cửa' ngũ cốc Ukraine

Ủy ban châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thỏa thuận đến ngày 15/9, cho phép 5 nước thành viên là láng giềng của Ukraine tiếp tục hạn chế nhập khẩu ngũ cốc của quốc gia này.

Xem cảnh sát Mỹ rượt đuổi ô tô do cậu bé 10 tuổi lái trên đường cao tốc

Tờ Bưu điện New York cho hay, sự việc trên xảy ra ở một đường cao tốc thuộc bang Michigan vào cuối tháng trước.

Đi ngược xu hướng ở châu Á, Philippines muốn giảm tỷ lệ sinh

Trong khi nhiều quốc gia tại châu Á đang tìm cách để tăng tỷ lệ sinh, Philippines lại muốn tìm cách giảm số lượng trẻ em.

Đang cập nhật dữ liệu !