Mỹ dọa trừng phạt vì cố mua tên lửa S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ "nói lời cay đắng"

Hôm 20/6, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả nếu như Mỹ áp đặt trừng phạt với Ankara vì thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Tân Hoa Xã đưa tin trong buổi trả lời phỏng vấn của các phóng viên nước ngoài ở thủ đô Istanbul, Tổng thống Erdogan hối thúc Mỹ nên nhạy cảm với việc áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara là một “thành viên của khối quân sự NATO”.

Mỹ dọa trừng phạt vì cố mua tên lửa S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ "nói lời cay đắng".

“Áp đặt lệnh trừng phạt với một trong những thành viên mạnh nhất của khối NATO là không thể chấp nhận được”, ông Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mãi “câm nín” về những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi cũng sẽ có biện pháp trừng phạt của riêng mình”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Một lần nữa, ông Erdogan khẳng định thương vụ mua bán S-400 của Nga “đã hoàn tất”. Hoạt động chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiến hành vào nửa đầu tháng Bảy. Theo đó, S-400 sẽ được Nga vận chuyển tới vị trí mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn từ trước.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, ông sẽ thảo luận vấn đề liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tháng Sáu tại Nhật Bản.

Trong khi đó, Mỹ đã cho dừng chương trình đào tạo các phi công Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35. Bên cạnh đó, Washington cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự nếu như Ankara nhất quyết không chịu từ bỏ thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chi số tiền 1,25 tỷ USD để tham gia chương trình sản xuất F-35 của Mỹ. Do đó, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiện lên tòa án quốc tế để đòi lại số tiền trên nếu như Mỹ không chịu giao các tiêm kích F-35 như kế hoạch đã định cho nước này.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ dọa trừng phạt vì cố mua tên lửa S-400 của Nga Thổ Nhĩ Kỳ nói lời cay đắng thương vụ mua S-400 của Nga tên lửa s-400 nga chuyển giao S-400 cho thổ nhĩ kỳ căng thẳng mỹ thổ nhĩ kỳ tiêm kích F-35 mỹ dừng chuyển giao F-35 cho thổ nhĩ kỳ quan hệ nga mỹ thượng đỉnh G20

Cái kết cho chàng trai cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ Icon

Cái kết đầy bất ngờ cho chàng trai thực hiện màn cầu hôn bạn gái theo phong cách ‘khác người’ khiến nhiều người cười bò.

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Đang cập nhật dữ liệu !