Mỹ dọa trừng phạt vì cố mua tên lửa S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ "nói lời cay đắng"

Hôm 20/6, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả nếu như Mỹ áp đặt trừng phạt với Ankara vì thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Tân Hoa Xã đưa tin trong buổi trả lời phỏng vấn của các phóng viên nước ngoài ở thủ đô Istanbul, Tổng thống Erdogan hối thúc Mỹ nên nhạy cảm với việc áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ bởi Ankara là một “thành viên của khối quân sự NATO”.

Mỹ dọa trừng phạt vì cố mua tên lửa S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ "nói lời cay đắng".

“Áp đặt lệnh trừng phạt với một trong những thành viên mạnh nhất của khối NATO là không thể chấp nhận được”, ông Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mãi “câm nín” về những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi cũng sẽ có biện pháp trừng phạt của riêng mình”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Một lần nữa, ông Erdogan khẳng định thương vụ mua bán S-400 của Nga “đã hoàn tất”. Hoạt động chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiến hành vào nửa đầu tháng Bảy. Theo đó, S-400 sẽ được Nga vận chuyển tới vị trí mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn từ trước.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, ông sẽ thảo luận vấn đề liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra vào cuối tháng Sáu tại Nhật Bản.

Trong khi đó, Mỹ đã cho dừng chương trình đào tạo các phi công Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35. Bên cạnh đó, Washington cảnh báo sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế và quân sự nếu như Ankara nhất quyết không chịu từ bỏ thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã chi số tiền 1,25 tỷ USD để tham gia chương trình sản xuất F-35 của Mỹ. Do đó, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiện lên tòa án quốc tế để đòi lại số tiền trên nếu như Mỹ không chịu giao các tiêm kích F-35 như kế hoạch đã định cho nước này.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ dọa trừng phạt vì cố mua tên lửa S-400 của Nga Thổ Nhĩ Kỳ nói lời cay đắng thương vụ mua S-400 của Nga tên lửa s-400 nga chuyển giao S-400 cho thổ nhĩ kỳ căng thẳng mỹ thổ nhĩ kỳ tiêm kích F-35 mỹ dừng chuyển giao F-35 cho thổ nhĩ kỳ quan hệ nga mỹ thượng đỉnh G20

Triều Tiên phóng thêm 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa cho phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, và đây là lần thử nghiệm vũ khí thứ 4 chỉ trong vòng 1 tuần của nước này.

Người chồng bị 'cắm sừng' nhận tiền bồi thường từ tình trẻ của vợ

Quan hệ với người phụ nữ đã có chồng con, nam thanh niên bị tòa án tuyên phạt phải trả số tiền bồi thường lớn cho người chồng bị 'cắm sừng'.

Chủ nhà dùng vật dụng đơn giản khống chế tên cướp có dao

Nhờ sự bình tĩnh, chủ nhà đã tìm được vật dụng hữu ích để khống chế tên cướp có dao đầy nguy hiểm.

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Đang cập nhật dữ liệu !