Mỹ “đổ thêm dầu” khi cam kết ủng hộ người biểu tình ở Iran

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ ủng hộ những người tham gia vào các cuộc biểu tình ở Iran.

Biểu tình ở Iran

Tuyên bố này được đích thân Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đưa ra hôm thứ Hai vừa qua (1/1/2018).

“Tổng thống Donald Trump và tôi với tư cách là Phó Tổng thống Mỹ sẽ không lặp lại sai lầm đáng xấu hổ trong quá khứ của chính quyền chúng ta đã mắc phải khi đứng sang một bên và không quan tâm đến cuộc phản kháng anh hùng của người dân Iran- những người đang tiến hành cuộc đấu tranh chống lại chế độ tàn bạo ở Iran. Sự phản kháng ngày càng gia tăng của người dân Iran đang tạo hy vọng và niềm tin cho tất cả những ai đang đấu tranh vì tự do, đấu tranh chống sự tàn bạo”- Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố trên Twitter.

Trước đó, vào ngày 1/1/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng “đã đến thời điểm phải có thay đổi” ở Iran. “Iran đang sụp đổ ở tất cả các cấp độ, bất chấp “hợp đồng” đáng sợ được ký kết giữa Iran với chính quyền ông Barack Obama (ông Donald Trump ám chỉ Thỏa thuận Hạt nhân Iran).

Nhân dân Iran vĩ đại đã phải chịu cảnh áp bức trong vòng nhiều năm qua, họ chịu thiệt hại bởi nạn đói và không có tự do. Người Iran muốn thức ăn và sự tự do. Họ không chỉ bị cướp đi quyền con người mà còn bị cướp đi sự giàu có của Iran. Đã đến lúc phải thay đổi”- ông Donald Trump viết trên Twitter cá nhân.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng các vụ biểu tình ở Iran bùng phát là do người dân Iran đã nhận thức được những thiệt hại kinh tế mà họ phải gánh chịu do chính sách ủng hộ chủ nghĩa khủng bố của chính quyền Iran.

Hôm Chủ nhật vừa qua (31/12/2018), ông Donald Trump cũng đã kêu gọi chính quyền Iran tôn trọng quyền công dân của người dân Iran, trong đó có quyền tự ra ứng cử. Tổng thống Mỹ cũng nói rằng không phải ngẫu nhiên mà ở Iran lại xảy ra các cuộc biểu tình quy mô lớn như hiện tại. Điều này là do người dân Iran đã thấy thực tế rằng giới lãnh đạo của họ đang sử dụng tài sản của họ để “hỗ trợ cho hoạt động khủng bố”.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Iran coi việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ người biểu tình ở Iran là “sai lầm và thể hiện chủ nghĩa cơ hội”. Chính quyền Iran cũng khẳng định rằng sẽ không để xảy ra bất ổn vì những hành động của lực lượng biểu tình.

Những tuyên bố này được Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamhani đưa ra vào chiều ngày 1/1/2018. Theo ông Ali Shamhani, “các hành động của người biểu tình bùng phát là do sự không hài lòng của người dân Iran với tình hình kinh tế của đất nước”.

“Điều này đã bị các thế lực thù địch đang theo đuổi mục tiêu ngăn chặn sự hồi sinh của Iran lợi dụng để thực hiện các đòn tấn công từ bên trong”- ông Shamhani nhấn mạnh, đồng thời cáo buộc Mỹ, Israel và Ả rập Xê Út đã nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Iran. “Những gì đang diễn ra ở Iran sẽ kết thúc sau một vài ngày nữa”- ông Shamhani nhấn mạnh.

Tổng thống Iran Hasan Rouhani

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hasan Rouhani trong ngày 1/1/2018 cũng đã tuyên bố rằng các vụ biểu tình, bạo động ở Iran không chỉ bắt nguồn từ các vấn đề bên trong Iran mà do có sự xúi giục từ bên ngoài. Tổng thống Iran cũng khẳng định rằng Iran sẽ không để cho các kẻ thù của mình giành được thành công, thắng lợi tại Iran.

“Người dân của chúng tôi sẽ giải quyết được các đối tượng thiểu số đang lan truyền các khẩu hiệu mà bản chất của chúng là chống lại các nỗ lực của dân tộc Iran và xúc phạm đến các giá trị của nền cách mạng Iran”- Tổng thống Rouhani khẳng định.

Người đứng đầu nhà nước Iran cũng giải thích rằng một số quốc gia, trong đó có Ả rập Xê Út, đã cố gắng “thúc đẩy bất ổn” ở Iran. “Ả rập Xê Út đã tuyên bố rằng sẽ tạo ra nhiều vấn đề ở Iran”- Tổng thống Rouhani nói, đồng thời gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump là “kẻ thù của dân tộc Iran từ đầu tới chân”.

Được biết, các cuộc biểu tình ở Iran đã bắt đầu từ thành phố Mashhad- thành phố lớn thứ hai ở Iran, vào hôm thứ Năm tuần trước. Những người tham gia biểu tình đã đổ ra đường để phản đối tình trạng giá cả gia tăng ở Iran. Làn sóng người biểu tình đã lan sang một số điểm dân cư khác và cả một số thành phố lớn khác ở Iran.

Đến ngày Chủ nhật, cảnh sát ở Thủ đô Tehran đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người biểu tình khi những người này căng các khẩu hiệu thù địch với Chính phủ Iran. Các cuộc biểu tình này kéo dài đến tối bất chấp những nỗ lực của chính quyền trong kêu gọi người biểu tình giải tán.

Theo các thông tin của kênh truyền hình “Al-Mayadin”, các đơn vị đặc nhiệm về trấn áp biểu tình đã giành lại quyền kiểm soát các khu vực trung tâm ở thủ đô Iran trong ngày 1/1/2018.

Đức Dũng (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !