Mỹ điều thêm tàu sân bay tối tân đến Biển Ả rập

Hôm qua, quân đội Hoa Kỳ cho hay một nhóm tàu sân bay mới đã đến Biển Ả rập và một nhóm tàu khác đang trên đường đến khu vực này đồng thời phủ nhận sự việc này có liên quan đến những căng thẳng hiện nay với Iran mà là để phục vụ hoạt động cho hoạt động thông thường.

Mỹ điều thêm tàu sân bay tối tân đến Biển Ả rập

Mỹ phủ nhận “dính líu” đến vụ ám sát nhà khoa học Iran

Mỹ kêu gọi Iran trở lại bàn đàm phán hạt nhân

Iran tiếp tục tập trận tại eo biển Hormuz trong tháng 2

Mỹ điều thêm tàu sân bay tối tân đến Biển Ả rập

Mỹ điều tàu sân bay USS Carl Vinson đến Biển Ả rập trong lúc căng thẳng với Iran đang leo thang.

Hải quân Hoa Kỳ điều động những tàu tối tân đến khu vực Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang leo thang và nước này còn đe dọa đóng eo biển Hormuz nếu Hoa Kỳ và EU áp đặt lệnh cấm vận khiến sản lượng dầu mỏ xuất khẩu của Iran sụt giảm.

Quân đội Hoa Kỳ cho hay sẽ buộc việc phong tỏa eo biển chiến lược phải dừng lại và hôm thứ Ba một quan chức hàng đầu của hải quân Hoa Kỳ cho hay việc chuẩn bị cho một cuộc xung đột tai khu vực eo biển khiến ông “mất ngủ cả đêm”.

Tuy vậy, Lầu Năm Góc vẫn phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa những căng thẳng hiện nay và động thái điều động tàu sân bay mới này.

“Tôi không muốn bất kì ai có ấn tượng rằng chúng tôi điều động hai chiếc tàu sân bay đến đó bởi vì chúng tôi quan ngại về những chuyện đang diễn ra ở Iran bởi lẽ thực tế không phải như vậy”, Đại úy John Kirby, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc phát biểu.

Các quan chức quân sự cho hay nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson đã đến Biển Ả rập vào hôm thứ Hai thay thế tàu sân bay USS John C. Stennis mà Iran cảnh cáo không cho quay lại vùng Vịnh. Một nhóm tàu sân bay khác do tàu sân bay USS Abraham Lincoln dẫn đầu vừa kết thúc chuyến thăm Thái Lan hôm thứ Ba và hiện đang ở Ấn Độ Dương. Nhóm tàu này đang trên đường gia nhập với nhóm tàu Vinson tại Khu vực hoạt động chỉ huy trung tâm trong vùng Biển Ả rập.

“Không có gì là bất thường nếu có hai tàu sân bay tại tiến đến khu vực CENTCOM cùng một lúc”, một quan chức quân sự khác của Hoa Kỳ phát biểu.

Một quan chức này cho hay đã có hai tàu sân bay đến vùng Vịnh ít nhất hai lần trong vòng 18 tháng qua.

Căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ lại leo thang vào trong tuần qua. Iran bắt đầu làm giàu uranium tại cơ sở ngầm dưới mặt đất và tuyên án tử hình một công dân Mỹ về tội gián điệp. Washington và châu Âu đã thực thi một số biện pháp giảm xuất khẩu dầu của Iran và hôm qua, Iran đã đổ tội cho Hoa Kỳ và Israel về vụ một nhà khoa học hạt nhân của Iran đã thiệt mạng do bị đánh bom.

“Việc chúng tôi điều động các tàu – tất cả các loại tàu của chúng tôi – đến vịnh Ả rập là thông lệ và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy”, ông Kirby nói.

Tùng Lâm

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !