Mỹ điều thêm nhóm tác chiến tàu sân bay tới Trung Đông, tấn công Syria gần kề?

Hải quân Mỹ cho hay, nước này sẽ điều động tàu sân bay USS Harry S. Truman tham gia sứ mệnh ở Trung Đông và châu Âu vào ngày hôm nay (11/4).

Theo RT, tàu USS Harry S. Truman sẽ tới Trung Đông cùng 7 tàu chiến khác và 6.500 thủy thủ. Trong chuyến đi dài ngày lần đầu tiên này, tàu USS Harry S. Truman sẽ đi cùng với tàu hộ vệ FGS Hessen của Đức.

Ngoài ra, tàu USS Harry S. Truman sẽ thay thế nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sau khi USS Theodore Roosevelt hoàn thành 4 tháng làm nhiệm vụ ở Trung Đông.

Tàu sân bay USS Harry S. Truman của hải quân Mỹ trong một lần chạy thử hoạt động trên bên.

Trước đó, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Donald Cook cũng đã rời đảo Síp và di chuyển tới phía đông Địa Trung Hải. Tàu khu trục lớp Arleigh Burke này còn mang theo 60 tên lửa hành trình Tomahawk.

Thông tin hàng loạt tàu chiến Mỹ được huy động tới Trung Đông được công bố giữa lúc Nhà Trắng đe dọa tấn công quân sự Syria sau cáo buộc quân chính phủ Syria là thủ phạm dùng vũ khí hóa học tấn công thị trấn Douma thuộc Đông Ghouta hôm 7/4, khiến hơn 70 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố đang tham vấn với các cố vấn quân sự và sẽ đưa ra "những quyết định quan trọng" với Syria trong thời gian tới.

“Chúng tôi có rất nhiều phương án quân sự và chúng tôi sẽ sớm đưa ra quyết định”, ông Trump phát biểu trước các phóng viên hôm 9/4.

Trong khi đó, quân đội Nga khẳng định sau khi điều tra khu vực được cho bị vũ khí hóa học tấn công, Nga “không tìm thấy dấu vết nào” về việc sử dụng các loại vũ khí hóa học ở Douma. 

Minh Thu (lược dịch)

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !