Mỹ điều thêm “Chim ưng toàn cầu ” theo dõi hoạt động TQ ở Biển Đông

Chiếc máy bay không người lái (UAV)thứ hai có tên Global Hawk (chim ưng toàn cầu) của Không quân Mỹ đã đến căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori, Nhật Bản vào sáng thứ tư (28.5).

 Chiếc UAV đầu tiên đã được triển khai tại căn cứ này vào tuần trước.

Mỹ điều thêm “Chim ưng toàn cầu ” theo dõi hoạt động TQ ở Biển Đông - ảnh 1

Mỹ điều thêm “Chim ưng toàn cầu ” theo dõi hoạt động TQ ở Biển Đông - ảnh 2
Mỹ điều thêm “Chim ưng toàn cầu ” theo dõi hoạt động TQ ở Biển Đông - ảnh 3
Mỹ điều thêm “Chim ưng toàn cầu ” theo dõi hoạt động TQ ở Biển Đông - ảnh 4

Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ sử dụng “chim ưng” tại Nhật Bản. Trước đó, chiếc máy bay này đóng tại căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam, nơi có tổng cộng 3 chiếc “chim ưng” đã được triển khai.

Mỹ điều thêm “Chim ưng toàn cầu ” theo dõi hoạt động TQ ở Biển Đông - ảnh 5
Chiếc Global Hawk (chim ưng toàn cầu) của Không quân Mỹ đến căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori, Nhật Bản sáng thứ tư (28/5).

“Chim ưng toàn cầu” của Mỹ được trang bị bộ cảm ứng độ nhạy cao có khả năng bay do thám lâu hơn, giúp tăng chất lượng thu thập tin tình báo. "Chim ưng" có thể hoạt động suốt 30 giờ ở độ cao 18.000 mét, sử dụng ra đa và các bộ cảm ứng hiện đại để theo dõi các căn cứ quân sự dưới mặt đất, các chiến hạm của Trung Quốc, cùng các hoạt động thử tên lửa và thử hạt nhân của CHDCDN Triều Tiên. Máy bay có thể bay cả ngày trên vùng rộng 137.000 km2, đánh dấu các mục tiêu cần quét radar hay sóng hồng ngoại, sau đó ghi hình chúng.

Theo Cục quốc phòng Tohoku thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản và một số nguồn tin khác, hai chiếc “chim ưng” của Mỹ sẽ cất cánh từ căn cứ ở Aomori khoảng 2 lần một tuần bắt đầu từ đầu tháng 6 đến khoảng tháng 10 trong thời gian các cơn bão và điều kiện thời tiết xấu ảnh hưởng đến căn cứ ở Guam.

Chiếc “chim ưng” thứ 2 đến Misawa lúc 6h30 sáng qua, Thị trưởng Misawa, Kazumasa Taneichi cho biết. Ông nói thêm: “Tôi hi vọng quân đội Mỹ sẽ công khai thông tin liên quan trong thời gian tới và có những nỗ lực để đảm bảo các hoạt động và các chuyến bay an toàn.

Theo Thảo Nguyên (Laodong.com.vn)

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Đang cập nhật dữ liệu !