Mỹ điều hai hàng không mẫu hạm đến Vịnh Ba Tư

Hải quân Mỹ hôm qua (9/4) đã điều thêm một chiếc hàng không mẫu hạm đến khu vực vịnh Ba Tư trong khi căng thẳng về chương trình hạt nhân của Iran vẫn đang leo thang.

Mỹ điều hai hàng không mẫu hạm đến Vịnh Ba Tư

Iran "bóng gió" sẽ nhượng bộ phương Tây

Thủ tướng Israel: Lệnh cấm vận chẳng có tác dụng gì với Iran

Mỹ điều hai hàng không mẫu hạm đế Vịnh Ba Tư

Tàu USS Enterprise có trang bị vũ khí hạt nhân được điều đến hỗ trợ tàu Abraham Lincoln ở vùng Vịnh. Ảnh: ST

Việc điều tàu USS Enterprise có trang bị hạt nhân đến hỗ trợ nhóm tấn công của tàu Abraham Lincoln đánh dấu lần thứ 4 trong vòng một thập kỷ qua, hải quân Mỹ đã điều hai hàng không mẫu hạm hoạt động cùng lúc trong vịnh Ba Tư và biển Ả rập, đại tướng chỉ huy hạm đội 5 đóng ở Barain của Mỹ, bà Amy Derrick-Frost nói.

Hai hàng không mẫu hạm này sẽ hỗ trợ các hoạt động quân sự của Mỹ ở Afghanistan và các nỗ lực chống hải tặc ngay gần bờ biển Somali trong vịnh Aden, bà Derrick-Frost nói.

Các tàu chiến cũng tuần tra trên các tuyến vận chuyển dầu mỏ chiến lược trong vùng Vịnh mà Iran đã đe dọa sẽ đóng cửa để trả đũa cho các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt đối với nước này.

Việc triển khai hàng không mẫu hạm thứ hai đến khu vực này là "hoạt động định kỳ chứ không phải là nhắm vào đe dọa cụ thể nào", bà Derrick-Frost nói thêm. Bà này tuy nhiên đã không cho hay thời gian mẫu hạm này sẽ lưu lại khu vực để tăng cường sức mạnh quân sự.

Vào tháng 6 năm 2010 Mỹ đã cử hai hàng không mẫu hạm hoạt động trong khu vực này. Trước đó, các tàu sân bay của Mỹ được triển khai ở khu vực vùng Vịnh là vào tháng 3 năm 2003, thời kỳ Mỹ xâm chiếm Iraq và tháng 2 năm 2007, để hỗ trợ các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Tàu Enterprise đóng quân ở Norfolk, bang Virginia. Đây là hàng không mẫu hạm đầu tiên được trang bị vũ khí hạt nhân của Mỹ và hiện nay đang thực hiện hành trình cuối cùng.

Tàu này bắt đầu đi vào vận hành tháng 11 năm 1961 và dự kiến sẽ ngừng hoạt động vào mùa thu này.

Hoa Tạ

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !