Mỹ đề nghị Trung Quốc "hạ giọng" trong các vấn đề quốc tế

Hôm nay, Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã đề nghị Trung Quốc giúp giảm căng thẳng trong vấn đề Iran và Triều Tiên cũng như những điểm nóng khác trên thế giới.

Mỹ đề nghị Trung Quốc "hạ giọng" trong các vấn đề quốc tế

Mỹ đề nghị Trung Quốc `hạ giọng` trong các vấn đề quốc tế

Đến Bắc Kinh tham dự Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung, Bà Clinton đề nghị Trung Quốc giúp về vấn đề Triều Tiên, Iran.

Trong chuyến thăm 2 ngày đến Trung Quốc tham dự Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ-Trung, bà Clinton đã lên tiếng thúc giục Trung Quốc cải thiện vấn đề nhân quyền.

Hiện hai nước đang căng thẳng về vấn đề nhà hoạt động nhân quyền Trần Quang Thành, người đã tìm đến Đại sứ quán Mỹ xin được bảo vệ và đề nghị được tị nạn tại nước này. Tuy vậy, bất chấp vụ lùm xùm trên, bà Clinton tuyên bố Mỹ hi vọng Trung Quốc sẽ giúp gây ảnh hưởng đối với các hoạt động của Triều Tiên và Iran và gây sức ép buộc chính phủ Syria phải dừng các hoạt động đàn áp.

“Về vấn đề Iran, Hoa Kỳ và Trung Quốc có chung mục tiêu là ngăn chặn Iran sở hữu một vũ khí hạt nhân”, bà Clinton phát biểu, “Điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải gây sức ép với Iran đế nước này thực thi các nghĩa vụ quốc tế của mình, thương lượng một cách nghiêm túc và chứng minh rằng chương trình hạt nhân của họ chỉ đơn thuần vì các mục đích hòa bình”.

Trung Quốc là khách hàng chính tiêu thụ dầu thô của Iran và đã chống lại các lệnh cấm vận của Hoa Kỳ chặn đường xuất khẩu dầu của Iran.

Trung Quốc cũng chống lại lời kêu gọi của Washington và các đồng minh châu Á của Mỹ phải gây sức ép mạnh mẽ hơn đối với Triều Tiên, láng giềng và đồng minh lâu năm của nước này sau khi Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa, một hành động bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chỉ trích.

Bà Clinton tuyên bố Washington và Bắc Kinh nên “cùng nhau hành động để khiến Triều Tiên hiểu ra rằng sức mạnh và an ninh sẽ đến từ việc ưu tiên các nhu cầu của nhân dân mình chứ không phải bằng các hành động khiêu khích”.

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !