Mỹ đe dọa trừng phạt Đức vì Dòng chảy phương Bắc 2, chuyên gia bình luận gì?

Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một số công ty Đức, bóng gió đề cập đến khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty này vì ủng hộ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Đức Merkel

Tờ Bild của Đức ngày 13/1 đưa tin, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một loạt công ty Đức, trong đó bóng gió đề cập tới khả năng Washington áp đặt trừng phạt đối với những công ty ủng hộ dự án xây dựng đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Trong bức thư của Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell có đoạn viết: "Như các bạn đã biết, Hoa Kỳ cực lực phản đối dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2... Đường ống dẫn khí đốt này gây ra hậu quả địa chính trị nghiêm trọng cho các đồng minh và đối tác châu Âu của Mỹ. Mối quan ngại của chúng tôi đã được chia sẻ rộng rãi. Các nước thành viên Đông Âu thuộc Liên minh châu Âu (EU) cùng với nhiều chính phủ các nước Tây Âu và Canada đều phản đối dự án này. Các đối tác này có chung mối quan ngại sâu sắc về hành vi gây hấn ngày càng gia tăng của Nga, nhất là việc Moscow lợi dụng tài nguyên năng lượng làm đòn bẩy chính trị và kinh tế".

Ngoài ra, ông Grenell cũng kêu gọi các công ty cân nhắc nguy cơ của dự án này đối với an ninh năng lượng châu Âu, song song với thiệt hại và nguy cơ bị áp lệnh trừng phạt liên quan tới dự án này. "Bức thư không nên được coi là một mối đe dọa, mà là một sự thể hiện rõ ràng về chính sách Hoa Kỳ".

Trước thông tin về việc Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đề cập khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Đức hỗ trợ việc xây dựng dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Konstantin Blokhin, chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu An ninh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã đưa ra một số bình luận.

Theo ông Blokhin, thông tin như vậy không phải là điều bất ngờ, bởi Mỹ đang cố gắng làm mọi thứ có thể để ngăn chặn dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Ông Blokhin giải thích: "Một điều rõ ràng là họ đang gây áp lực không chỉ đối với Đức mà còn với các quốc gia khác. Tôi nghĩ rằng Đức đã xác định được lựa chọn của mình. Bản thân Thủ tướng Merkel đã nhiều lần tuyên bố bà hoàn toàn ủng hộ Washington trong việc áp đặt trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới các vấn đề khác như vấn đề Ukraine, Syria, song dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 là một chủ đề hoàn toàn khác biệt".

Ông Blokhin lưu ý, chính quyền Đức hiểu rằng mục đích chủ yếu của Mỹ là giành quyền cung cấp khí đốt hóa lỏng châu Âu với giá cao hơn.

"Bằng cách đó, Washington sẽ thiết lập quyền kiểm soát quan trọng, liên quan tới chủ quyền của Đức. Tôi nghĩ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đóng vai trò quan trọng và người Đức hoàn toàn hiểu được trò chơi này của Mỹ", chuyên gia Blokhin kết luận.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Quan điểm của Đức về Dòng chảy phương Bắc 2

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 11/1 kêu gọi Hoa Kỳ không nên can thiệp vào các vấn đề chính sách năng lượng của châu Âu.

Ông Heiko Maas nhấn mạnh: "Vấn đề về chính sách năng lượng của châu Âu nên được giải quyết ở châu Âu, chứ không phải ở Mỹ". Theo ông Heiko Maas, Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) không chỉ là một dự án có ý nghĩa cho Đức và Nga, mà còn có ý nghĩa cho cả châu Âu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas cũng cảnh báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng việc áp đặt biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với Dòng chảy phương Bắc 2 không phải là cách đúng đắn trong bất kỳ trường hợp nào.

Ông cũng nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt "không bao giờ là mục đích, mà là một công cụ chính trị. Chúng chỉ có ý nghĩa nếu giống như các lệnh trừng phạt của EU, được gắn với các yêu cầu rõ ràng, có thể thi hành được."

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng 5 công ty châu Âu. Lâu nay, Mỹ cực lực phản đối dự án này. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng tuyên bố, người đồng cấp Donald Trump đang theo đuổi lợi ích của doanh nghiệp Mỹ trong việc cung cấp khí đốt hóa lỏng (LNG) cho châu Âu.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ukraine, Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Mỹ đe dọa trừng phạt Đức vì Dòng chảy phương Bắc 2 chuyên gia bình luận gì Mỹ đe dọa trừng phạt Đức vì Dòng chảy phương B ắc 2 chuyên gia bình luận gì Đại sứ Hoa Kỳ tại Đức Richard Grenell đã gửi thư cho một số công ty Đức bóng gió đề cập đến khả năng Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với các công ty này vì ủng hộ dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 Nord Stream 2 Tổng thống Mỹ Trump Thủ tướng Đức Merkel Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell Ngoại trưởng Đức Heiko Maas Ngoại trưởng Đức Heiko Maas Quan điểm của Đức về Dòng chảy phương Bắc 2 Quan điểm của Đức về Dòng chảy phương Bắc 2 Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 trí đức

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !