Mỹ đặt điều kiện để ở lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ không rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu như đã tuyên bố (Hiệp định Paris) mà muốn ở lại để thay đổi các điều kiện của Hiệp định Paris theo hướng có lợi cho mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhận định trên do tờ The Wall Street Journal (WSJ) đưa ra sau khi đánh giá kết quả cuộc gặp cấp bộ trưởng về vấn đề này (cuộc họp được tổ chức tại thành phố Monreal của Canada). Theo đó, Mỹ sẽ không rút khỏi Hiệp định Paris nếu như các nước tham gia hiệp định này chấp nhận sửa đổi một số nội dung theo các yêu cầu Mỹ đặt ra.

Cao ủy châu Âu về năng lượng và biến đổi khí hậu Migel Arias Canete, sau khi tham gia vào phiên họp trên, nói với WSJ như sau: “Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ không xem xét lại Hiệp định Paris nhưng sẽ cố gắng điều chỉnh các điều kiện để họ vẫn có thể tham gia vào hiệp định này”.

Về phần mình, một nguồn tin khác của WSJ cũng cho biết rằng trong phiên họp trên, cố vấn Nhà Trắng Everett Eissenstat cho biết Washington sẽ nghiên cứu các mục đích trong Hiệp định Paris về giảm số lượng chất thải vào khí quyển để có các điều chỉnh nhất định nhưng lại không đưa ra con số cụ thể mà Mỹ muốn.

“Mỹ sẽ nghiên cứu nghiêm túc các điều kiện để Mỹ tiếp tục là một phần của Hiệp định Paris. Họ cũng tuyên bố rằng họ có dự định tái ký kết hiệp định hoặc soạn thảo một hiệp định mới song song với Hiệp định Paris”- nguồn tin tiết lộ với WSJ.

Trước đó, hồi tháng 8/2017, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho công bố trên trang web của mình thông báo chính thức với Liên Hợp Quốc về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris. Tuy nhiên, Washington không loại trừ khả năng quay trở lại hiệp định này trong tương lai.

“Như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố hồi tháng 1/2017, ông ấy đóng cửa khả năng Mỹ sẽ lại tham gia vào Hiệp định Paris nếu như các điều kiện trong hiệp định này không có lợi hơn cho giới doanh nghiệp Mỹ, công nhân, người dân và người nộp thuế ở Mỹ”- tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ.

Được biết, ngày 1/6/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố về sự rút lui của Mỹ khỏi Hiệp định Paris. Theo Tổng thống Mỹ, nguyên nhân khiến Mỹ hành động như vậy là do Hiệp định Paris không có lợi cho Mỹ: Mỹ có thể mất đi 2,7 triệu việc làm đến năm 2025 nếu như thực hiện các điều khoản trong hiệp định này. Theo Tổng thống Mỹ, Hiệp định Paris là nhân tố khiến sự giàu có của nước Mỹ phân tán sang các nước khác.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !