Mỹ đang tìm cách "dụ dỗ" các nước Ả Rập đưa quân đến Syria

Theo hãng tin CNN, cố vấn an ninh quốc gia mới của Tổng thống Trump là ông John Bolton và giám đốc CIA Mike Pompeo là những người đang nỗ lực thuyết phục các nước Ả Rập thành lập một liên quân có thể thay thế Mỹ tại Syria.

Trước đây, một ý tưởng tương tự đã được đưa ra vào năm 2013 khi Tổng thống Barack Obama còn đương chức nhằm chống lại IS, song mãi đến gần đây nó mới được xem xét một cách nghiêm túc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông muốn rút quân đội khỏi Syria và muốn các nước khác “tự lo vấn đề ở đây”.

Chiến tranh tại Syria đã kéo dài đến năm thứ 7.

Hiện tại, Mỹ muốn các nước Ai Cập, Bahrain, Jordan, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Xê út và UAE có thể giúp đối phó với Iran tại Syria bằng việc lấp vào khoảng trống mà quân đội Mỹ để lại sau khi rút khỏi Syria. Cuộc không kích mà Mỹ, Anh và Pháp vừa tiến hành tại Syria không hề ảnh hưởng những nỗ lực nhằm thuyết phục các quốc gia này hiệp lực tại Syria.

Được biết, ông Bolton đã có cuộc trao đổi qua điện thoại với người đứng đầu cơ quan tình báo Ai Cập Abbas Kamel để xem xét liệu Ai Cập có sẵn sàng tham gia đóng góp vào tình hình Syria hay không. Nhà Trắng cũng đã kêu gọi sự hỗ trợ từ phía Ả Rập Xê út và cố gắng thuyết phục để nước này cung cấp tài chính và quân đội cho vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Ả Rập Xê út Adel bin Ahmed al-Jubeir nói rằng Ả Rập đang có các cuộc thảo luận với Mỹ và sẽ xem xét đưa quân đến Syria cùng với các quốc gia khác trong khu vực. Ông Jubeir cho biết ý tưởng này không mới khi chính Ả Rập Xê út cũng đã từng có đề xuất tương tự với chính quyền Obama, song khi đó Mỹ không chấp thuận ý tưởng này.

Mặc dù các nước như Ả Rập Xê út nói rằng việc thành lập một liên quân như vậy là có thể thực hiện, song Mỹ vẫn chưa quyết định được họ sẽ mang lại những quyền lợi gì cho các quốc gia Trung Đông này.

Theo một nguồn tin giấu tên, Mỹ đang thảo luận xem xét đưa Ả Rập Xê út vào diện các nước đồng minh phi NATO lớn của Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ là một đối tác quân sự chiến lược với Mỹ, có vị thế ngang hàng với các nước như Israel, Hàn Quốc và Jordan.

Không chỉ có vậy, việc xây dựng một liên quân Ả Rập nhằm đảm bảo lợi ích chiến lược của Mỹ có thể sẽ khó khăn hơn nhiều so với lý thuyết. Nhiều nhà phân tích đã bày tỏ sự quan ngại về khả năng chiến đấu cũng như tinh thần của các lực lượng quân đội Ả Rập.

Ông Nicholas Heras, một nhà nghiên cứu người Mỹ nhận định rằng: “Tôi không biết liệu Mỹ có nên đặt niềm tin vào bất kỳ đối tác khu vực nào hay không trong việc ổn định lại tình hình Syria”. Ông cũng nói rằng Ả Rập Xê út đang gặp khó khăn trong việc đối đầu với phiến quân Houthi ở Yemen.

UAE cũng tham gia vào chiến sự ở Yemen và mặc dù họ có thể phối hợp với các nước đồng minh trong khu vực, nhiều khả năng họ không muốn tham gia thêm vào tình hình chiến sự ở một quốc gia nào khác. Trong khi đó, Ai Cập có đủ nhân lực để trở thành trụ cột của lực lượng liên quân, song họ không đủ ý chí để theo đuổi cuộc chiến tại Syria đến cùng và bản thân nước này cũng có bất ổn về an ninh trong nước.

Nhiều người cũng nghi ngờ khả năng của quân đội các nước Ả Rập. Theo nhà phân tích quân sự John Kirby, mặc dù đã mua về nhiều loại khí tài quân sự hiện đại từ Mỹ, song phần lớn quân đội các nước Ả Rập thiếu khả năng thực hiện chiến dịch quân sự ở xa lãnh thổ của mình trong một thời gian dài. Và ngay cả lực lượng thiện chiến nhất cũng vẫn phải phụ thuộc vào Mỹ để thu thập thông tin tình báo.

“Họ sẽ cần sự hỗ trợ về hậu cần, do thám và nhiều hình thức quân sự khác từ Mỹ, và điều này có thể khiến chi phí mà Mỹ phải chi trả càng lớn hơn”, ông Kirby nói.

Anh Tuấn (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !