Mỹ đang khiến Ukraine kiệt quệ

Mỹ đã biến Ukraine trở thành “bãi chiến trường” thực sự, hủy hoại các tiềm lực kinh tế và chính trị và khiến Ukraine “kiệt quệ”.

Nhận định trên do nhà tài phiệt Ukraine Dmitri Firtash đưa ra trong buổi trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Bloomberg.

Mỹ đang khiến Ukraine kiệt quệ - ảnh 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Mỹ Obama.

“Tôi rất không hài lòng khi người Mỹ đang điều khiển Ukraine. Ukraine không phải là dự án thành công của Mỹ và Mỹ đã không giải quyết được các nhiệm vụ đặt ra ở Ukraine.

Thay vì áp dụng một giải pháp nào đó giúp Ukraine, Mỹ lại biến Ukraine thành “bãi chiến trường” và hủy hoại mọi thứ ở đất nước này. Mỹ hủy hoại Ukraine cả về kinh tế, cả về chính trị và biến đất nước xinh đẹp này trở nên nghèo đói”- Dmitri Firtash nhấn mạnh.

Theo nhà tài phiệt này, Mỹ cần phải hiểu rằng “Ukraine phải do người Ukraine điều hành chứ không phải nằm dưới sự điều khiển từ bên ngoài”.

“Chính phủ hiện nay ở Ukraine đang thực sự bị “phá sản về chính trị”. Đây là điều không cần phải tranh cãi. Người dân Ukraine không thể trông chờ bất cứ điều gì từ chính phủ bù nhìn này.

Trong vòng 2 năm qua, chính phủ bù nhìn này đã đưa đất nước Ukraine đến thảm họa thực sự. Giới cầm quyền Ukraine không có chính kiến và không thể đưa ra các quyết định hợp lý”- Dmitri Firtash bổ sung.

Trước đó, Dmitri Firtash cũng đã tuyên bố rằng chính sách của Mỹ ở Ukraine không mang đến bất cứ kết quả nào.

Theo các phương tiện truyền thông, Dmitri Firtash đang đứng thứ 4 trong danh sách những người giàu nhất Ukraine với khối tài sản khoảng 3 tỷ USD. Phần lớn tài sản của Dmitri Firtash có được là nhờ thu nhập từ nguồn cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine và sang các nước Trung Âu.

Trong tháng 3/2015, Dmitri Firtash đã bị cảnh sát Áo bắt giữ ở Thủ đô Vienna theo đề xuất của cơ quan an ninh Mỹ (FBI). Tại tòa án, nhà tài phiệt này bị cáo buộc tội danh đã thành lập “nhóm tội phạm và mua chuộc chính quyền Ấn Độ nhằm đảm bảo cho công ty của mình được tham gia vào dự án thăm dò các mỏ titan”.

Đến ngày 21/3/2015, Dmitri Firtash được trả tự do sau khi đóng 125 triệu Euro tiền bảo lãnh và không được đi khỏi nơi cư trú.

Đến ngày 30/4/2015, tòa án Vienna từ chối dẫn độ Dmitri Firtash sang Mỹ. Các luật sư của Dmitri Firtash cũng tuyên bố rằng, toàn án hình sự của Vienna đã cho phép Dmitri Firtash quay trở lại Ukraine.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !