Mỹ: Đảng Cộng hòa "đại thắng", chiếm đa số trong Thượng viện

Đảng Cộng hòa đã lần đầu tiên trở lại nắm quyền kiểm soát Thượng viện kể từ sau năm 2006. Đảng Dân chủ đã để tuột mất chiến thắng vì sự thất vọng của các cử tri đối với Tổng thống Obama và Nhà Trắng
Mỹ: Đảng Cộng hòa

Đảng Cộng hòa thắng lợi sau khi các ứng viên bảo thủ giành được chiến thắng ở Arkansas, Colorado, Montana, South Dakota, West Virginia, North Carolina và Iowa. 

Ở những nơi đó, họ có thể chiếm chỗ của các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa cũng đã đánh bại đối thủ Độc lập ở Kansas, trong khi Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã chiến thắng đối thủ của Đảng Dân chủ để giữ lại chiếc ghế ở Kentucky.

Hiện tại trong Thượng viện, Đảng Cộng hòa chiếm 52 ghế còn Đảng Dân chủ là 45.

Trong khi đó, những người bảo thủ vẫn giữ được lợi thế trong Hạ viện mà Đảng Cộng hòa đang nắm quyền. Các kết quả trước đó cho thấy Đảng Cộng hòa đã chiếm được 8 ghế.

Kết quả này không hẳn gây ngạc nhiên. Hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng Đảng Cộng hòa có khả năng sẽ tiếp quản 75% quyền lực trước khi cuộc bầu cử bắt đầu ngày 4/11. Đảng Cộng hòa đã phải đối mặt với các cuộc đua khó hơn dự kiến ở Kentucky, Kansas, và Georgia, nhưng cuối cùng họ vẫn có thể dẫn đầu.

Về phía Tổng thống Obama và Đảng Dân chủ, kết quả này là một thất bại đáng kể, đặc biệt là chương trình nghị sự Nhà Trắng tiếp quản trong 2 năm tới. Trong khi nhiều học giả bày tỏ hy vọng Quốc hội có thể làm việc với ông Obama để thông qua các thỏa thuận thương mại kéo dài, cải cách nhập cư, cải cách thuế và nhiều vấn đề khác đang tiếp tục trong tình trạng bế tắc.

Trước ngày bầu cử, Gallup đã tiến hành thăm dò dư luận và kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ ông Obama chỉ ở mức 41%. Các mối quan tâm liên quan đến cách thức văn phòng Tổng thống kiểm soát dịch Ebola, vấn đề nhập cư và tổ chức Hồi giáo IS - một trong số các vấn đề được cho là đã tiêu tốn rất nhiều của Đảng Dân chủ và các ứng viên của đảng này trong quốc hội.

Dù là một trong những người đưa ra chiến lược nhằm chống lại ông Obama ở hầu hết các lĩnh vực, ông McConnell thuộc Đảng Cộng hòa vẫn cho biết: “Chúng ta có hệ thống hai đảng, không có nghĩa chúng ta luôn trong tình trạng xung đột”. “Chúng tôi có nghĩa vụ phải cùng nhau ngồi lại giải quyết các vấn đề cho tới khi có thể thống nhất. Tôi không mong một buổi sáng thức dậy Tổng thống sẽ nhìn thấy một thế giới hoàn toàn khác. Ông ấy cũng biết rằng bản thân tôi cũng không thể làm như vậy”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

Huỳnh Linh (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Đang cập nhật dữ liệu !