Mỹ đã “hành động thiếu suy nghĩ” khi đe dọa Venezuela

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã có những tuyên bố cứng rắn khi gọi những lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump là “sai lầm” và khẳng định Venezuela đủ sức để chống lại bất cứ mối đe dọa nào.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Hãng thông tấn TASS của Nga mới đây đã trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về những lời lẽ mang tính chất đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Venezuela. Ông Nicolas Maduro ngày 14/8 đã khẳng định rằng những tuyên bố đe dọa can thiệp quân sự của Mỹ vào tình hình Venezuela là sai lầm ngu ngốc. “Đây là sai lầm ngu ngốc nhất mà Venezuela từng biết đến trong suốt lịch sử 200 năm của mình”- ông Nicolas Maduro tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng đến cuối tháng 8/2017, Venezuela sẽ tổ chức các cuộc tập trận về bảo vệ lãnh thổ nước này với sự tham gia của đông đảo người dân.

Hồi tháng 1/2017, Venezuela cũng đã từng tổ chức các cuộc tập trận với sự tham gia của gần 580 nghìn người, trong đó có các lực lượng tự vệ quốc gia, phòng cháy chữa cháy và hàng trăm phương tiện kỹ thuật khác. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi các cuộc tập trận này là “sự cơ động chống đế quốc”.

Trước đó, trong buổi tiếp xúc với báo giới, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ để ngỏ khả năng sẽ can thiệp quân sự vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela khi cuộc khủng hoảng này đã kéo dài trong vài tháng qua. “Chúng tôi có nhiều phương án khác nhau trong quan hệ với Venezuela. Phương án quân sự là một trong số này nếu như tình hình đòi hỏi cần đến phương án này”- Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Khi một trong số phóng viên đặt câu hỏi cho ông Donald Trump rằng liệu đó có nghĩa là Mỹ sẽ tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào Venezuela hay không, Tổng thống Mỹ trả lời rằng: “Chúng tôi không nói về điều đó. Nhưng tôi có thể nói một cách chính xác rằng đó là điều chúng tôi có thể làm”.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez gọi các tuyên bố này của Tổng thống Mỹ là “hành động thiếu suy nghĩ”, còn Bộ trưởng Liên lạc Venezuela Ernesto Vilegas coi các tuyên bố của Tổng thống Mỹ “là mối đe dọa chưa từng có tiền lệ đối với chủ quyền quốc gia của Venezuela”.

Được biết, Venezuela đã từng là một trong những nước giàu có nhất Nam Mỹ nhờ trữ lượng lớn dầu mỏ của mình. Theo các số liệu năm 2015 của Tổ chức các nước Sản xuất và Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Venezuela có trữ lượng dầu thô đã được thăm do và xác thực lớn nhất thế giới với trên 300 tỉ thùng. Con số này đã giúp Venezulea vượt Ả Rập Xê Út (266 tỉ thùng), Iran (158 tỉ thùng) và Iraq (142 tỉ thùng). Tuy nhiên, thời gian qua, giá dầu liên tục sụt giảm cộng với chính trị bất ổn, nội chiến diễn ra triền miên đã làm cho quốc gia này rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng, đời sống của đại bộ phận người dân lâm vào cảnh khốn cùng.

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !