Mỹ: "Đã đến lúc dùng chiến thuật mới ở Syria"

Ngày 3/5, Nhà Trắng tuyên bố đã đến lúc thế giới phải thừa nhận rằng lệnh ngừng bắn không có tác dụng đối với Syria và giờ là lúc phải sử dụng một cách tiếp cận khác để chấm dứt tình trạng bạo lực.

Mỹ: "Đã đến lúc dùng chiến thuật mới ở Syria"

Quân đội Syria "dính đòn đau"

Nga, Trung đồng thuận về Syria, Triều Tiên

Nga: "Những người bạn của Syria" không thật lòng

Mỹ: `Đã đến lúc dùng chiến thuật mới ở Syria`

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney: đã đến lúc phải chiến thuật khác về vấn đề Syria – Nguồn: AP

“Nếu chính quyền vẫn tiếp tục không khoan nhượng thì cộng đồng quốc tế sẽ phải thừa nhận thất bại”, thư ký báo chí của Nhà Trắng Jay Carney phát biểu.

Đây là tuyên bố rõ ràng nhất cho thấy quan điểm của chính quyền Obama rằng lệnh ngừng bắn và kế hoạch hòa bình của nhà trung gian hòa giải, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc Kofi Annan hầu như không có tác dụng.

“Điều đó là rõ ràng và chúng ta sẽ không thể phủ nhận rằng kế hoạch đó cho đến nay chưa đạt được thành công”, ông Carney nói.

Kế hoạch của ông Annan hầu như không giúp giảm tình trạng đổ máu, nhưng cho đến nay nhiều quốc gia ủng hộ kế hoạch đó không “dám” lên tiếng tuyên bố kế hoạch bị phá sản.

Các quan chức Hoa Kỳ tuyên bố kế hoạch bị đổ bể là do chính quyền Syria vi phạm.

Chính quyền của Tổng thống Assad và lực lượng Syria đang đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và lực lượng của Tổng thống Assad đang tìm cách đàn áp các cuộc biểu tình kêu gọi ông từ chức.

Ngay từ đầu Mỹ đã nghi ngờ tính khả thi của kế hoạch hòa bình do lo ngại kế hoạch này không chắc chắn và có thể khiến sức ép của cộng đồng quốc tế với Syria giảm đi. Tuy nhiên Hoa Kỳ vẫn công khai tuyên bố ủng hộ kế hoạch của ông Annan.

Ông Carney phát biểu rằng nếu chính quyền Syria tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, Hoa Kỳ và các quốc gia khác sẽ sử dụng các biện pháp khác để gây sức ép đối với tổng thống Assad. Ông nói rằng điều đó có nghĩa là vấn đề sẽ lại được đưa tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để bàn bạc tuy nhiên ông không nói rõ thêm liệu quyết định gì sẽ được đưa ra. Tháng trước, Hội đồng Bảo an đã phê duyệt cử một phái đoàn quan sát đến Syria nhằm thể hiện sức ép của cộng đồng quốc tế với chính quyền nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton được cho là đang ủng hộ lệnh cấm bán vũ khí và cấm đi lại đối với các quan chức cao cấp của chính quyền Syria. Còn những biện pháp “mạnh tay” khác được đề xuất đều đã bị Nga, đồng minh chính của Syria, phủ quyết.

Hoa Kỳ cũng tuyên bố không tính đến chuyện can thiệp quân sự vào Syria lúc này.

Trong diễn biến mới nhất, hôm qua lực lượng quân chính phủ Syria đã đổ bộ vào khu kí túc xá nơi đang diễn ra cuộc biểu tình chống chính phủ, bắn hơi cay và đạn trong vòng 1 giờ và làm 4 sinh viên thiệt mạng. Sau đó chính quyền Syria buộc trường này phải đóng cửa.

Khi các quan sát viên Liên Hợp Quốc đến các vùng trên khắp đất nước, người dân cho biết họ thấy vô cùng sợ hãi nên không dám đi trên phố vào buổi tối. Liên Hợp Quốc ước tính kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu, 9.000 người Syria đã thiệt mạng.

Trưởng phái đoàn quan sát Liên Hợp Quốc ở Syria, Thiếu tướng Robert Mood người Na Uy đã đến thăm thành phố Homs và Hama, trung tâm của các cuộc biểu tình. Ông cho rằng vẫn còn “cơ hội tốt và thời cơ” để phá vỡ vòng xoáy bạo lực.

“Tôi kêu gọi tất cả các bên dừng các hoạt động bạo lực. Nếu các bạn sử dụng vũ lực quân sự, điều đó sẽ chỉ tạo ra thêm bạo lực và bạo lực hơn nữa, vì vậy vũ lực chỉ nên là giải pháp cuối cùng”.

Lê Dung

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !