Mỹ đã bí mật tiến hành "cú lừa thập kỷ" đối với Nga như thế nào?

Để chuẩn bị cho việc rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), từ năm 2010 Mỹ đã "tính kế" với Nga để âm thầm phát triển tên lửa tầm trung. Một khi triển khai loại tên lửa này ở châu Âu sẽ là "đòn trí mạng" đối với Moscow.

Theo Sohu ngày 15/12, Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) được Mỹ và Liên Xô ký kết năm 1987 nhằm  hạn chế sự phát triển của tên lửa với tầm bắn từ 500 km đến 5000 km. Theo đó, hai bên cam kết hủy bỏ tất cả các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung (1.000 - 5.500 km) và tầm ngắn hơn (từ 500 -1.000 km) trong tương lai. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Mỹ liên tục cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước, và coi đây là cái cớ để tháng 2/2019 Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước. Ngay sau đó Nga cũng tuyên bố rút khỏi Hiệp ước này nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán gia hạn Hiệp ước giữa hai bên.

Nga cho rằng, để có được cuộc thử nghiệm tên lửa tầm trung vừa qua, Mỹ phải chuẩn bị ít nhất 8 -10 năm. Nguồn: Sohu.

Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng của Nga ông Igor Korotchenko cho biết, với trình độ phát triển tên lửa hiện nay của Mỹ, nước này không thể nghiên cứu phát triển một loại tên lửa đạn đạo tầm trung chỉ trong thời gian ngắn từ tháng 2/2019 đến nay (sau khi Mỹ rút khỏi INF), ngay cả Nga cũng không thể. Do vậy, để có được cuộc thử nghiệm vừa qua, Mỹ đã chuẩn bị ít nhất 8-10 năm.

Theo đó, từ năm 2010 Mỹ đã phải tiến hành nghiên cứu phát triển loại tên lửa đạo đạo vừa thử nghiệm gần đây, mặc dù loại tên lửa này đã vi phạm nghiêm trọng INF nhưng Quân đội Mỹ vẫn bất chấp luật pháp và “lén lút” nghiên cứu phát triển. Nếu Mỹ triển khai loại tên lửa này ở châu Âu sẽ là đòn đánh bất ngờ đối với Nga và Quân đội Nga sẽ sử dụng tất cả các công cụ để đối phó với mối đe dọa của tên lửa Mỹ.

Nói cách khác, ngay từ 8 – 10 năm trước, Mỹ “tính kế sau lưng” Nga, lên kế hoạch chuẩn bị cho việc rút khỏi INF. Các cáo buộc của Mỹ về việc Nga vi phạm INF chỉ là “giả tạo” nhằm che giấu sự thật rằng Mỹ đang phát triển tên lửa tầm trung.

Mỹ "vừa ăn cắp vừa la làng" khi giấu Nga phát triển tên lửa tầm trung? Nguồn: Sohu.

Có 2 lý do để Mỹ che giấu âm mưu của mình và đến hiện nay mới bộc lộ ra, đầu tiên Mỹ đã khẳng định rằng thực lực của Nga đang suy giảm nghiêm trọng, và khoảng cách với Mỹ cũng ngày càng lớn. Điều này làm cho Mỹ bắt đầu thay đổi “thái độ” với Nga, từ “lo sợ” trở thành “hiên ngang” đối mặt.

Nga và Mỹ có sức mạnh quân sự đặc biệt chênh lệch nhau, nhất là trong lĩnh vực sức mạnh quân sự thông thường, Mỹ đã bỏ xa Nga. Mỹ hiện được trang bị 10 nhóm tác chiến tàu sân bay, trong khi đó Nga chỉ có 1 tàu sân bay duy nhất đang được bảo trì, thậm chí vừa qua con xảy ra vụ cháy làm thiệt hại nghiêm trọng con tàu này. Xét về phương diện máy bay ném bom và máy bay chiến đấu tàng hình, Mỹ cũng hoàn toàn “áp đảo” Nga.

Thứ hai, Mỹ cũng muốn lợi dụng INF để “trói tay chân” của Nga. Khả năng nghiên cứu và phát triển tên lửa của Nga đứng đầu thế giới, và bỏ xa Mỹ, chính Lầu Năm Góc cũng phải thừa nhận điều này. Do vậy, Mỹ phải bí mật thực hiện nghiên cứu và phát triển tên lửa tầm trung, và không cho phép Nga phát triển vũ khí mạnh hơn.

Khoảng cách giữa Mỹ và Nga trên phương diện sức mạnh thông thường ngày càng lớn. Nguồn: Sohu.

Với sức mạnh kinh tế của Mỹ, khi đã phát triển thành công tên lửa mới này, sẽ ngay lập tức được triển khai với số lượng lớn ở châu Âu, điều này sẽ tạo ra áp lực quá lớn đối với Nga. Về phía Nga, vì điều kiện không cho phép nên Quân đội Nga không có khả năng sản xuất hàng loạt và triển khai tên lửa tầm trung, có thể nói, âm mưu này của Mỹ đã thành công, “lật ngược ván cờ” của ông Putin trong việc phát triển tên lửa để gia tăng sức ép với Mỹ. Âm mưu của Mỹ cũng chính thức tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng mới với Nga mà Nga vẫn chưa có lời giải.

Được biết, hôm 12/12 vừa qua, Mỹ đã hoàn thành thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm phóng hơn 500 km ở Căn cứ Không quân Vandenberg, Los Angeles. Đây là lần thử nghiệm tên lửa tấn công bị cấm theo INF thứ 2 trong 4 tháng vừa qua. Đáng chú ý, Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga Thượng tướng Sergey Karakaev ngày 15/12 cho biết, Nga đã nhận được thông tin tình báo cho thấy, nhiều khả năng, từ nay đến cuối năm 2019 Mỹ có kế hoạch thử hai tên lửa tầm trung mới từ đất liền, loại có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Trong đó một tên lửa có cánh tầm hoạt động hơn 1.000 km và một chiếc tầm hoạt động hơn 3.000 km. Ngoài ra, có thể xếp các phương tiện bay chiến đấu không người lái vào loại máy bay chiến đấu tầm ngắn và tầm trung có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

Bên cạnh đó, những tổ hợp phòng thủ tên lửa trang bị hệ thống phóng đa nhiệm Mk-41 đang được triển khai ở Ba Lan và Rumani, ngoài tính năng dùng để phóng tên lửa Standart-3, còn có thể phóng tên lửa hành trình từ bệ phóng trên biển Tomahawk, loại được xếp vào dạng tên lửa có cánh tầm trung phóng từ mặt đất.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga Mỹ Hiệp ước tên lửa đạn đạo tầm trung INF châu Âu Standart-3 Mk-41 Tomahawk máy bay chiến đấu đầu đạn hạt nhân

Quân đội Ukraine tiến vào Kharkov, cách biên giới Luhansk vài km Icon

Theo Avia.pro, quân đội Ukraine đã tiến vào lãnh thổ của 2 khu định cư nữa ở vùng Kharkov.

NATO ban bố cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân của Nga

Theo Avia.pro, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã ban bố một cảnh báo khẩn cấp liên quan đến tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga.

Sát nhân hàng loạt ở Long Island, bí ẩn về những vụ giết người ở Bãi biển Gilgo

Bắt đầu từ năm 2010, các nhà điều tra đã phát hiện ra 16 xác chết, hầu hết là phụ nữ trẻ, đã bị giết trong khoảng thời gian ít nhất 14 năm và bị vứt bỏ khắp Bãi biển Gilgo của New York, Mỹ.

Quân đội Ukraine ‘kéo’ hàng dài xe bọc thép đến Zaporozhye

Chính quyền vùng Zaporozhye cho biết, quân đội Ukraine đang tập trung lực lượng tới Zaporozhye.

Quân đội Ukraine tấn công đường ống dẫn khí đốt ở vùng Kherson

Theo chính quyền vùng Kherson, vào đêm ngày 28/9, quân đội Ukraine đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào đường ống dẫn khí đốt của vùng này tại thành phố Novaya Kakhovka và thành phố Kakhovka đã không còn khí đốt.

Nhiều thiết bị quân sự của NATO xuất hiện gần biên giới Nga

Theo Avia.pro, nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt HIMARS, hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp chở quân và hàng chục hệ thống pháo được phát hiện ở biên giới với Nga.

Politico: Tình báo Mỹ tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân Nga

Politico dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay, các cơ quan tình báo Mỹ và đồng minh đang tăng cường giám sát vũ khí hạt nhân của Nga.

Su-57 của Nga bất ngờ xuất hiện gần biên giới Ukraine

Theo Avia.pro, một máy bay chiến đấu Su-57 của Nga bị phát hiện ở gần biên giới với Ukraine.

Nga phá hủy xe bọc thép YPR-765 của Ukraine trên hướng Kherson Icon

Theo Avia.pro, lính dù Nga đã loại bỏ mũi tấn công của quân Ukraine trên hướng Kherson.

Thực hư việc Kiev thiếu đạn cho xe tăng, ông Zelensky tuyên bố ‘nóng’

Theo Military Watch Magazine, Kiev không có đạn cho xe tăng M-55 do phương Tây chuyển giao

Đang cập nhật dữ liệu !