Mỹ công bố mẫu máy bay ném bom chiến lược tương lai

Sau thời gian dài “úp mở” về mẫu máy bay ném bom chiến lược mới, giới lãnh đạo Không quân Mỹ mới đây đã cho công bố những hình ảnh mới nhất về mẫu máy bay ném bom chiến lược trong tương lai của Mỹ nhằm thay thế cho các mẫu cũ là B-52, B-1 và B-2.
Mỹ công bố mẫu máy bay ném bom chiến lược tương lai - ảnh 1

Máy bay ném bom chiến lược của Mỹ

Những đồn đoán về mẫu máy bay ném bom chiến lược mới của Mỹ nhằm thay thế cho các mẫu cũ B-52, B-1 và B-2 đã xuất hiện từ tháng 10/2015. Khi đó không có bất cứ thông tin nào ngoài thông tin cho biết hợp đồng chế tạo, lắp ráp máy bay mới cho dự án Long Range Strike Bomber (LRSB, máy bay ném bom tầm xa) được giao cho Tập đoàn Northrop Grumman, còn các đối thủ cạnh tranh của tập đoàn này là Boeing và Lockheed Martin đã không được lựa chọn.

Các thông tin về mẫu máy bay sẽ đảm nhận thực hiện các nhiệm vụ chiến lược tầm xa này được phía Mỹ giấu khá kín. Người ta chỉ được biết rằng máy bay này sẽ được trang bị công nghệ Stealth khiến các radar đối phương khó phát hiện hơn.

Ngoài ra, máy bay này còn có thể mang bom nhiệt hạch, bom nguyên tử và bom thông thường. Theo một số thông tin khác nhau, máy bay còn có thể thự hiện các nhiệm vụ được giao mà không cần phải có phi hành đoàn.

Các phương tiện truyền thông Mỹ một vài ngày gần đây đã liên tục đưa ra các thông tin cho rằng những thông tin cụ thể về mẫu máy bay mới này của Mỹ sẽ được công bố vào tuần đầu của tháng 3/2016. Tuy nhiên, thông tin đã được công bố sớm hơn dự định.

Phát biểu tại một phiên họp về trang bị vũ khí cho lực lượng Không quân Mỹ, Tư lệnh Không quân Mỹ, tướng Deborah James đã cho công bố mẫu chính thức của máy bay ném bom này và tên gọi của nó sẽ là B-21, qua đó chấm dứt những lời đồn đoán liên tục về tên gọi của máy bay này.

“Như vậy, chúng ta đã có tất cả các hình ảnh, công dụng của máy bay nhưng chưa có tên gọi. Tôi đề xuất đặt tên cho máy bay ném bom mới nhất của Mỹ là B-21”- bà Deborah James nhấn mạnh.

Đối với mẫu máy bay ném bom chiến lược mới này của Mỹ, các phương tiện truyền thông và giới phân tích quan tâm về mẫu mã nhiều hơn các đặc tính kỹ-chiến thuật của nó.

Tạp chí Defense News thậm chí còn tổ chức thăm dò về các phương án đối với mẫu máy bay mới này. Trong số các khả năng về mẫu mã, máy bay ném bom mới của Mỹ đã được liên tưởng sẽ có mẫu giống như mẫu Raven (Quạ đen), Liberator II, Shadow (Bóng đêm, Penetrator hoặc thậm chí giống như cái tháp).

Tuy nhiên, hiện mẫu chính thức của B-21 vẫn chưa được trình chính thức mà mô hình của nó chỉ mới được công bố trên máy tính dựa trên cơ sở là mẫu thiết kế. Tên gọi B-21 được đưa ra là do máy bay ném bom chiến lược tầm xa này là máy bay ném bom tầm xa đầu tiên của Mỹ trong thế kỷ 21.

Bà Deborah James cũng giải tích về sự giống nhau về hình thức của mẫu B-21 với mẫu máy bay ném bom chiến lược ít được biết đến là B-2 Spirit, cũng là “con đẻ” của Northman Grumman.

“B-21” ngay từ đầu đã được thiết kế trên cơ sở một loạt các yêu cầu mới đòi hỏi phải có công nghệ hiện đại và đã qua kiểm tra”- bà Deborah James tuyên bố.

Trong bài phát biểu của mình, đại diện Northrop Grumman Tim Paynter đã lên tiếng khẳng định tầm quan trọng của B-21 đối với tương lai của nước Mỹ. “Northrop Grumman rất tự hào khi nhận được vinh dự trở thành nhà thầu chính trong dự án chế tạo máy bay ném bom chiến lược B-21 để tạo ra các khả năng quan trọng sống còn trong việc đảm bảo các lợi ích an ninh quốc gia Mỹ.

Để có thể đạt được thành công cần phải phối hợp chặt chẽ với lực lượng Không quân Mỹ”- Tim Paynter nhấn mạnh.

Cho đến thời điểm hiện nay, không khó để nhận ra rằng mẫu B-21 có khá nhiều nét tương đồng với mẫu máy bay B-2 Spirit. B-2 là mẫu máy bay được thiết kế theo sơ đồ khí động học và là mẫu máy bay đắt đỏ nhất trong lịch sử không quân Mỹ và thường bị giới chuyên gia chỉ trích vì vấn đề này.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng B-21, xét theo mẫu đã được công bố, sẽ trở thành phiên bản cải tiến tiếp theo của người tiền nhiệm chứ không phải là mẫu được thiết kế hoàn toàn mới.

Theo CNN, mặc dù hiện Mỹ mới chỉ cho công bố mô hình mẫu máy bay B-21 nhưng sự kiện này cũng đã thu hút được sự chú ý của hầu hết các chuyên gia hàng không hàng đầu thế giới và cả giới truyền thông quốc tế.

“Trung Quốc, Nga, Iran, Triều Tiên và tất cả các quốc gia nào đang nghiên cứu phát triển công nghệ tàng hình đều quan tâm đến mô hình này (máy bay B-21) để nắm được xu thế thiết kế trong tương lai của Mỹ”- CNN nhận định.

Theo đánh giá của các chuyên gia, mẫu máy bay ném bom chiến lược tầm xa mới của Mỹ sẽ có giá thành gần 511 triệu USD.

Theo dự kiến, Northrop Grumman sẽ chi khoảng 23,5 tỷ USD cho công tác thiết kế máy bay mới. Trước đó, truyền thông Mỹ dựa trên các nguồn tin của mình cho rằng giá của một hợp đồng là 21,4 tỷ USD và trị giá chung cho cả gói hợp đồng là gần 80 tỷ USD.

Đức Dũng

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !