Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ “ảnh hưởng độc địa” của Nga tại Châu Âu

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) mới đây đã công bố chiến lược mới nhằm "giải phóng các đồng minh Mỹ tại Châu Âu" khỏi cái gọi là “xiềng xích” của Nga.

Cụ thể, kế hoạch này có tên là “Cơ cấu Phòng chống Ảnh hưởng Độc địa của Kremlin” (CMKI) và được cơ quan này công bố vào ngày 5/7. Ba mục tiêu chính được nêu ra đó là: giúp các quốc gia Châu Âu bảo vệ thể chế chính trị của mình khỏi những hành vi can thiệp từ bên ngoài, chống lại các hình thức tung thông tin giả, và giảm bớt sự lệ thuộc của Châu Âu đối với năng lượng Nga.

Mỹ vừa công bố kế hoạch phòng chống "ảnh hưởng độc địa" của Nga đối với Châu Âu.

Nhằm giúp các nước Châu Âu, trong đó có Ukraine, thoát khỏi sự “kìm kẹp” của Nga, Mỹ sẽ đầu tư hàng triệu USD tiền mặt cho truyền thông ở các quốc gia này để đảm bảo rằng các kênh thông tin này thực sự “độc lập”.

“Nhờ có nguồn tài trợ của USAID, 11 đối tác truyền thông ở các quốc gia Bosnia, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia đang có một lượng khán giả ngày càng tăng, lợi nhuận đến từ nhiều nguồn và nâng cao sự hiện diện của mình hơn nữa”, cơ quan này cho biết.

Bên cạnh việc cung cấp tài chính, USAID cũng đưa ra những công cụ nhằm phòng chống “tin tức giả”, ví dụ như “Phòng tin tức Lưu động” mà họ thành lập ở Moldova để thực hiện “các hoạt động phân tích và áp dụng công nghệ trên mạng xã hội để nhận diện thông tin giả”.

Tuy nhiên các hình thức kiểm chứng thông tin của Mỹ đã từng cho thấy sự thiếu hiệu quả của mình trong quá khứ. Vào tháng 5 vừa qua, Viện Nghiên cứu Truyền thông Poynter của Mỹ, tổ chức thiết lập Mạng lưới Kiểm tra Thông tin Quốc tế (IFCN) cho Facebook đã buộc phải rút lại danh sách của “những nguồn tin không đáng tin cậy” sau khi hệ thống này cũng bị phát hiện có lỗi.

Ngoài ra, để nâng cao tính độc lập kinh tế của các nước Châu Âu, USAID cũng có kế hoạch “loại bỏ những rào cản thiếu hiệu quả đối với các doanh nghiệp tư nhân và các hoạt động thị trường tự do”, đồng thời “tăng cường sự hội nhập với các nền kinh tế phương Tây và mở ra những thị trường mới cho các doanh nghiệp Mỹ”.

Không chỉ có vậy, kế hoạch của USAID cũng cáo buộc Nga có những hành động “gây hại” nhằm cản trở nền dân chủ Châu Âu, đồng thời đề cao những nỗ lực “hỗ trợ dân chủ và thiết lập trị an ở Ukraine” bằng việc cung cấp 2,7 triệu USD vào nhiều tổ chức ở nước này cũng như trang bị các hệ thống an ninh mạng nhằm bảo vệ các hoạt động bầu cử.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Châu Âu USAID kế hoạch ảnh hưởng can thiệp

Dàn WAGs 'nóng bỏng' của đội tuyển Đức

Với việc đội tuyển Đức phải dừng chân ở vòng bảng, khán giả vô cùng tiếc nuối khi không được nhìn thấy các nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Đức trên khán đài.

Đang thái 150kg củ cải ăn trộm để phi tang, 3 đối tượng bị cảnh sát ập vào bắt giữ

Khi đang cố gắng thái toàn bộ 150 kg củ cải ăn trộm để phơi khô, cảnh sát đã ập vào bắt giữ 3 đối tượng ngay tại sân nhà.

Cristiano Ronaldo bị liệt vào ‘đội hình tệ nhất’ vòng bảng World Cup 2022

Cristiano Ronaldo đã có tên trong đội hình tệ nhất của vòng bảng World Cup 2022 với xếp hạng Sofacore chỉ đạt 6,37 trên 10.

Ô tô chạy bon bon trên đường, mang theo cả cột biển báo giao thông sau cú đâm Icon

Chiếc ô tô vẫn chạy bon bon trên đường dù phía trước là cột biển báo giao thông gắn chặt vào đầu xe sau cú đâm mạnh.

Cận cảnh Tổng thống Putin tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea Icon

Tổng thống Putin đã tự lái ô tô chở Phó Thủ tướng Nga đi thị sát cầu Crimea đang trong quá trình sửa chữa sau vụ tấn công khủng bố vào đầu tháng 10.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Lên mạng tìm mua ô tô cũ, cô gái bị cướp sạch tiền tiết kiệm Icon

Nhìn thấy thông tin quảng cáo bán ô tô cũ trên mạng, cô gái đã tới nơi hẹn để giao dịch nhưng không ngờ bị cướp sạch số tiền tiết kiệm mua xe.

Rơi xuống vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, nạn nhân ăn ván tre để sống sót

Lênh đênh trên vùng biển đầy cá mập suốt 20 tiếng đồng hồ, người đàn ông chiến đấu với nỗi sợ hãi và phải ăn cả ván tre để tồn tại.

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !