Mỹ công bố kế hoạch loại bỏ “ảnh hưởng độc địa” của Nga tại Châu Âu

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) mới đây đã công bố chiến lược mới nhằm "giải phóng các đồng minh Mỹ tại Châu Âu" khỏi cái gọi là “xiềng xích” của Nga.

Cụ thể, kế hoạch này có tên là “Cơ cấu Phòng chống Ảnh hưởng Độc địa của Kremlin” (CMKI) và được cơ quan này công bố vào ngày 5/7. Ba mục tiêu chính được nêu ra đó là: giúp các quốc gia Châu Âu bảo vệ thể chế chính trị của mình khỏi những hành vi can thiệp từ bên ngoài, chống lại các hình thức tung thông tin giả, và giảm bớt sự lệ thuộc của Châu Âu đối với năng lượng Nga.

Mỹ vừa công bố kế hoạch phòng chống "ảnh hưởng độc địa" của Nga đối với Châu Âu.

Nhằm giúp các nước Châu Âu, trong đó có Ukraine, thoát khỏi sự “kìm kẹp” của Nga, Mỹ sẽ đầu tư hàng triệu USD tiền mặt cho truyền thông ở các quốc gia này để đảm bảo rằng các kênh thông tin này thực sự “độc lập”.

“Nhờ có nguồn tài trợ của USAID, 11 đối tác truyền thông ở các quốc gia Bosnia, Kosovo, Montenegro, Bắc Macedonia và Serbia đang có một lượng khán giả ngày càng tăng, lợi nhuận đến từ nhiều nguồn và nâng cao sự hiện diện của mình hơn nữa”, cơ quan này cho biết.

Bên cạnh việc cung cấp tài chính, USAID cũng đưa ra những công cụ nhằm phòng chống “tin tức giả”, ví dụ như “Phòng tin tức Lưu động” mà họ thành lập ở Moldova để thực hiện “các hoạt động phân tích và áp dụng công nghệ trên mạng xã hội để nhận diện thông tin giả”.

Tuy nhiên các hình thức kiểm chứng thông tin của Mỹ đã từng cho thấy sự thiếu hiệu quả của mình trong quá khứ. Vào tháng 5 vừa qua, Viện Nghiên cứu Truyền thông Poynter của Mỹ, tổ chức thiết lập Mạng lưới Kiểm tra Thông tin Quốc tế (IFCN) cho Facebook đã buộc phải rút lại danh sách của “những nguồn tin không đáng tin cậy” sau khi hệ thống này cũng bị phát hiện có lỗi.

Ngoài ra, để nâng cao tính độc lập kinh tế của các nước Châu Âu, USAID cũng có kế hoạch “loại bỏ những rào cản thiếu hiệu quả đối với các doanh nghiệp tư nhân và các hoạt động thị trường tự do”, đồng thời “tăng cường sự hội nhập với các nền kinh tế phương Tây và mở ra những thị trường mới cho các doanh nghiệp Mỹ”.

Không chỉ có vậy, kế hoạch của USAID cũng cáo buộc Nga có những hành động “gây hại” nhằm cản trở nền dân chủ Châu Âu, đồng thời đề cao những nỗ lực “hỗ trợ dân chủ và thiết lập trị an ở Ukraine” bằng việc cung cấp 2,7 triệu USD vào nhiều tổ chức ở nước này cũng như trang bị các hệ thống an ninh mạng nhằm bảo vệ các hoạt động bầu cử.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Nga Châu Âu USAID kế hoạch ảnh hưởng can thiệp

Nét thơ ngây trong sáng của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng vợ và con gái Kim Ju Ae đã tham dự một bữa tiệc kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội Triều Tiên, truyền thông quốc gia này ngày 8/2 đưa tin.

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria vượt 5.000, Damascus cầu cứu Liên Hợp Quốc

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng vọt lên hơn 5.000 người.

Niềm vui và nỗi khổ của người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Từng nổi tiếng và được nhiều gia đình ngỏ ý gả con gái, nhưng nay người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu lại đối mặt với gánh nặng lo cơm áo cho gia đình.

Đang cập nhật dữ liệu !