Mỹ coi thủ lĩnh đối lập là Tổng thống Venezuela, ông Maduro "phản pháo" gay gắt

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố Caracas sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và các nhà ngoại giao Mỹ có 72 giờ để rời khỏi Venezuela.

Tuyên bố của ông Maduro được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump và một quốc gia Mỹ Latinh quyết định công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido làm Tổng thống lâm thời của Venezuela. Ông Trump còn gọi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro là “không hợp pháp”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố công nhậnthủ lĩnh đối lập Juan Guaido (bên phải) làm Tổng thống lâm thời của Venezuela.

Người dân Venezuela ủng hộ phe đối lập đã thúc giục ông Guaido (35 tuổi) lên làm Tổng thống kể từ khi ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ Tổng thống thứ hai hôm 10/1 sau cuộc bầu cử hồi năm ngoái vốn bị Mỹ và chính phủ nhiều nước tẩy chay là gian lận.

Ông Guaido được bầu làm lãnh đạo Quốc hội hôm 5/1. Trước đó, ông từng tuyên bố sẵn sàng thay thế ông Maduro nếu được quân đội hậu thuẫn và mục tiêu của ông lúc đó là kêu gọi bầu cử tự do.

Theo RT, chỉ sau 2 tiếng Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido là Tổng thống lâm thời của Venezuela, các nước Argentina, Brazil, Costa Rica, Ecuador, Guatemala, Chile, Colombia, Paraguay và Peru đã ra tuyên bố tương tự như Washington. Một giới chức Canada cho biết Ottawa cũng sẽ tiếp bước. Tuy nhiên, Mexico khẳng định không thay đổi trong chính sách đối với Venezuela.

Trong một chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Bolivia Evo Morales cũng nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong khi đó, thủ lĩnh đối lập Guaido hứa sẽ để Venezuela “duy trì mối quan hệ ngoại giao với tất cả các nước trên thế giới”.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ coi thủ lĩnh đối lập là Tổng thống Venezuela ông Maduro "phản pháo" gay gắt căng thẳng Mỹ Venezuela tổng thống Maduro bầu cử Venezuela Venezuela cắt đứt quan hệ với Mỹ tổng thống trump

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !