Mỹ có thêm bằng chứng vụ nhà máy dầu Ả Rập Xê út, căng thẳng Trung Đông sắp "bùng nổ"
Ba quan chức giấu tên tiết lộ với hãng tin Reuters rằng vụ tấn công sử dụng cả tên lửa hành trình và máy bay không người lái, ám chỉ đây là vụ việc có mức độ phức tạp hơn nhận định ban đầu.
Tuy nhiên, các quan chức này không cung cấp bằng chứng hay giải thích tình báo Mỹ sử dụng cách thức gì để đưa ra thông tin trên. Tin tức tình báo như vậy, nếu chia sẻ công khai có thể tạo thêm áp lực khiến Washington và Riyadh cùng các đồng minh khác tìm cách đáp trả, thậm chí là bằng quân sự.
Cơ sở lọc dầu Aramco của Ả Rập Xê út bị tấn công tối 14/9. Ảnh: Reuters |
Cho đến nay, Iran vẫn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan, trong khi đó đồng minh của Iran trong cuộc nội chiến Yemen là lực lượng vũ trang Houthi đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Nhóm Houthi cho biết đã tấn công các cơ sở lọc dầu bằng máy bay không người lái với các động cơ máy bay thông thường.
Tổng thống Donald Trump hôm 16/9 cho rằng có vẻ như Iran, quốc gia vốn có lịch sử căng thẳng với láng giềng Ả Rập Xê út, là thủ phạm đứng sau. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian lại cho hay ông không chắc ai là thủ phạm và liệu có bằng chứng chứng minh các UAV “đến từ một nơi khác” hay không.
Ả Rập Xê út đang nỗ lực ổn định thị trường dầu khí sau vụ tấn công hôm 14/9 khiến việc sản xuất dầu ở nhà máy lớn nhất đất nước bị đình trệ. Riyadh khẳng định hoạt động sản xuất sẽ trở lại bình thường vào cuối tháng này.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei hôm qua (17/9) đã lên tiếng bác bỏ đàm phán với Hoa Kỳ trừ khi chính quyền Trump quay trở lại thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và phương Tây mà Washington đã rút khỏi vào năm ngoái.
“Các quan chức Iran, ở bất kỳ cấp độ nào, sẽ không bao giờ đối thoại với các quan chức Mỹ… Đây là một phần chính sách của họ để gây áp lực lên Tehran”, truyền hình nhà nước Iran trích lời ông Ayatollah Ali Khamenei.
Cùng lúc đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định ông sẽ không gặp mặt Tổng thống Iran Hassan Rouhani trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York sắp tới.
Quan hệ Mỹ - Iran ngày càng trở nên căng thẳng kể từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân, gây ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế Iran. Ông Trump cũng muốn Tehran ngừng can thiệp trong khu vực, bao gồm việc “chống lưng” cho lực lượng Houthi.
Iran được cho hỗ trợ nhóm Houthi, lực lượng chống lại liên minh Ả Rập Xê út trong cuộc nội chiến Yemen, tuy nhiên Tehran phủ nhận việc cung cấp tài chính và khí tài quân sự cho Houthi.