Mỹ có thể làm gì để khiến F-22 “biến mất tăm không dấu vết”?

Theo tạp chí National Interest, hãng quốc phòng Lockheed Martin và Không quân Mỹ đã đang hợp tác nhằm nâng cao khả năng tàng hình của máy bay tiêm kích F-22 Raptor.

Mặc dù được coi là máy bay chiến đấu lợi hại nhất từ trước tới nay, song điểm yếu của nó luôn nằm ở khâu bảo dưỡng. Cụ thể, lớp sơn hấp thụ sóng rađa của máy bay rất đắt đỏ và khó sửa chữa, tuy nhiên Không quân Mỹ và Lockheed đã nỗ lực để cải thiện quá trình này. Công ty này mới đây đã thiết lập cơ sở Sửa chữa Sơn phủ Hấp thụ sóng (ICR), qua đó cho phép F-22 được cải tiến nhanh hơn trước đây.

Mỹ có thể làm gì để khiến F-22 “biến mất tăm không dấu vết”? - ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-22 được coi là niềm tự hào của Mỹ.

“Việc nâng cấp sơn phủ của máy bay cũng như áp dụng các vật liệu giảm dội tín hiệu rađa là những hoạt động rất quan trọng nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của máy bay”, Trung tá Argie Moore, phó chỉ huy Lực lượng Công binh số 325 của Mỹ cho biết.

Theo hãng Lockheed, công ty bắt đầu thiết lập cơ sở ICR tại thành phố Marietta, bang Georgia (Mỹ) vào tháng 8/2016. Hiện tại, Lockheed sẽ tiếp nhận và sửa chữa 12 máy bay F-22 và tin rằng trong tương lai Không quân Mỹ sẽ cần phải liên tục bảo dưỡng máy bay.

Thêm vào đó, Lockheed Martin cũng hỗ trợ cải tạo, phân tích tình trạng máy bay, cải thiện tỉ lệ mặt cắt rađa và hiệu chỉnh ăng ten cho các phi cơ F-22. Lockheed cho biết việc F-22 được triển khai với tần suất liên tục trong thời gian gần đây, cụ thể là tại vùng Trung Đông, đã khiến nhu cầu bảo dưỡng máy bay hiện đại này lớn hơn nhiều so với trước đây.

Mặc dù F-22 không còn được sản xuất, Lockheed vẫn theo sát hoạt động của phi cơ chiến đấu này để đảm bảo chúng vận hành đúng như mong muốn của Không quân Mỹ. Với chỉ 186 F-22 hiện có, trong đó chỉ 120 chiếc được coi là sẵn sàng chiến đấu, Không quân Mỹ sẽ cần các phi cơ này luôn có thể tham chiến bất kỳ lúc nào.

Không quân Mỹ vẫn tiếp tục xem xét nâng cấp các máy bay F-22. Hiện tại, phi cơ chiến đấu này sau nhiều lần nâng cấp đã có thể mang theo tên lửa tầm gần AIM-9X Sidewinder, và trong tương lai nó sẽ được trang bị thiết bị ngắm bắn trên mũ đội đầu của phi công.

Giống như tất cả các máy bay chiến đấu khác, F-22 vẫn luôn được nâng cấp về nhiều mặt. Thực tế, chiếc F-22 đang được sử dụng hiện nay có thể nói là lợi hại hơn so với chiếc đầu tiên được đưa vào sử dụng năm 2005. Máy bay này vẫn sẽ còn được sử dụng trong một thời gian dài, trước khi được thay thế bởi một mẫu phi cơ hiện đại hơn.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !